Việt Nam mình cá nục nhiều lắm, có quanh năm, nên cá nục rất rẻ. Ngoài hấp cuốn bánh tráng hay chiên chấm mắm chua ngọt, thì món cá nục kho là phổ biến nhất. Kho cá nục cũng có nhiều cách .Kho khô, kho nước, kho tiêu, kho cà, kho dưa chua, kho nước dừa ... hay kho phối hợp như dưới đây.
Nguyên liệu:
- 1 con cá nục to, làm sạch
- 200 g thịt ba chỉ
- 2 quả cà chua chín
- 1 bát con nước dừa tươi
- 2 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả ớt
- hành tươi
- 2 M nước mắm
- 1/2 m tiêu
- 1/2 m bột nghệ
Cách làm:
-
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Cá cắt khúc vừa ăn. Hành, tỏi, gừng xắt nhỏ. Trong một chiếc bát to, trộn hành, tỏi, gừng, tiêu, ớt với nước mắm. Cho thịt ba chỉ và cá vào ướp đều với hỗn hợp này khoảng 15 phút. Rắc chút bột nghệ lên nếu thích.Trong khi ướp cá thì bạn gọt vỏ cà chua (bạn có thể giữ vỏ cà chua lại để làm hoa hồng trang trí). Sau đó cắt hạt lựu hoặc xay nhỏ cà chua.Đục dừa lấy nước.
-
Làm nóng chút dầu ăn trong chảo. Gạt bỏ phần hành, tỏi, gừng bám lên thịt và cá rồi cho thịt và cá vào rán sơ.
- Trút phần dầu rán trong chảo sang nồi đất. Cho nốt hành, tỏi, gừng lúc trước ướp với thịt, cá vào phi thơm. Xếp xen kẽ thịt và cá vào nồi.
- Đun cho đến khi nước sốt cà chua cạn còn nửa thì thêm nước dừa vào, đun liu riu tiếp cho đến khi nước sốt gần cạn, cá và thịt chín mềm là được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét