Nguyên liệu:
100 thịt ba chỉ, 400ml nước dùng gà, 40g nấm đông cô, 40 nâm kim chi, 2 vắt mì, 2 M rượu sake, 1 m giấm, ½ m dầu mè,1 tép tỏi lớn, 1 củ gừng cỡ ngón tay, 1 m ớt khô xắt khoanh mỏng, 3 M nước tương, một cây boa rô, 2 M hành lá xắt nhỏ, 2 M cá ngừ khô bào, 1 M tỏi băm ngâm giấm.
Cách làm:
Thịt ba chỉ lạng
bỏ phần da , xắt lát mỏng theo chiều dọc 5cm. Vì VN không bán sẵn loại thịt
này, nên xắt khúc trước rồi bỏ vào tủ lạnh chừng 20-30 phút cho săn miếng thịt
lại, rồi mang ra xắt rất dễ. Boa rô xắt
xéo phần dọc , chừa khúc lá. Gừng và tỏi nhấn cho giập.Nấm làm sạch cắt miếng vừa
ăn.
Bắc nồi lên bếp
cho 1/3 thịt ( phần có nhiều mỡ) xào cho se lại, cho ớt khô vào đảo đều, rồi rựou
sake, cho nước lèo vào, kế bỏ gừng, khúc lá boaro, và tỏi ( nấu lửa lớn).
Khi sôi hớt bọt giảm lửa, và nấu thêm khoảng 10 phút.
Gắp bỏ boaro,
gừng, tỏi ra. Cho nước tương, nấm
boarô vào nấu tiếp chừng 10 phút ( lửa lớn).và dìm
các nguyên liệu xuống dưới mặt nước. Khi nước sôi trở lại, bớt lửa, nấu
thêm 5 phút cho tới khi boaro mềm thì cho hết phần thịt còn lại. Nước sôi nêm lại rồi rắc tiêu, cho giấm và dầu mè đảo nhẹ là xong.
Mì
luộc tùy chín, thời gian theo độ to nhỏ của mì mình chọn. Luộc với
nhiều nước. Khi chín đổ ra một cái rá, xả nước lạnh , rồi cho vào tô
nước đá chừng 5 phút để sợi mì săn lại. Vắt nhẹ cho ráo cho ra dĩa lót
vỉ tre ( cho ráo nước nếu có).
Khi ăn rắc
thêm hành lá và cá ngừ khô bào mỏng lên. Ăn kèm với mì, có giấm tỏi băm, và trứng luộc lòng đào.
Chúc quý vị ngon miệng!
Bíchnga biên soạn CwD
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét