Hành phi tự chiên ở nhà ăn béo béo, giòn tan vì không dùng đến chất bảo quản, tươi ngon hơn ngoài tiệm.
Lựa
chọn và sơ chế hành
Hành khô bạn nên chọn loại hành tím
củ lớn để khi bào hay xắt lát hành không bị vụn. Trước khi làm bạn để hành vào
trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ, khi xắt hành sẽ không bị cay mắt.
Sau khi bóc vỏ, rửa sạch và cắt rễ bạn lau hành thật khô rồi mới bào mỏng. Bào
hành xong trải ra khay trước quạt cho hành bay bớt nước. Nếu có nắng phơi 1 lát
cho heo héo rồi mang vào.
Chiên hành : Dùng nồi
nhỏ để chiên hành sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn là dùng chảo, bạn chú ý chờ cho nồi
thật nóng mới đổ dầu ăn vào.
Khi
dầu nóng, đổ hành vào chiên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ tay cho hành
vàng đều. Lửa ở bếp bạn nên dùng lửa nhỏ, không bật lửa lớn làm hành mau cháy.
Khi hành chuyển màu vàng nhạt, bạn
nhấc ngay nồi ngay ra khỏi bếp tắt bếp, dùng đũa quậy đều trong nồi hành sẽ
vàng thêm chút nữa.Nếu bạn để đến lúc hành thật vàng mới tắt bếp thì hành sẽ
vàng đậm và khi ăn sẽ bị đắng. Khâu này là quan trọng nhất quyết định độ ngon
của hành phi.
Cuối cùng bạn thêm vào nồi hành
chiên đang nóng chút đường, dùng đũa đảo đều rồi vớt hành ra để trên rổ nhôm để
giữ hành giòn lâu, và để dầu ăn chảy xuống bát. Mình thường giữ lại dầu đã
chiên hành, vì hành đó khi nấu xôi xéo hay xôi bắp rưới vào 1 thìa cà phê dầu
ăn sẽ có món xôi vừa thơm vừa béo. Khi khô và nguội hành sẽ giòn tan, bạn cất
vào hũ kín và giữ trong tủ lạnh ăn dần.
Theo Eva
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét