Thuốc từ bí đao có vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, quy kinh tỳ, vị, đại trường, tiểu trường.
Có thể sử dụng bí đao để chữa các bệnh sau:
Bí đao có nhiều công dụng với sức khỏe. (Ảnh minh họa)
- Tiêu khát do nhiệt tích từ lâu dùng bí đao gọt
vỏ, ăn 2-3 lạng một ngày, dùng 5-7 ngày. Nếu tiêu khát không ngừng, bí
đao gọt vỏ cho vào hũ đậy kín, chôn nơi đất ẩm khoảng một tháng lấy lên
dùng nước trong vắt, uống hàng ngày hoặc đem đốt chín ép lấy nước uống.
- Nếu tiêu khát kèm theo cốt chưng (nóng trong xương) dùng bí đao bỏ
ruột, lấy bột hoàng liên cho vào đầy đem đồ lên như đồ xôi, khi chín
nhừ, nghiền mịn, hoàn viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30-40 viên với
nước sắc bí đao.
- Trường hợp tiêu khát, đi tiểu nhiều dùng hạt bí đao 12g, hoàng liên 12g, mạch môn đông 12g, sắc uống.
- Nếu tiêu khát mới mắc bệnh ở mức độ nhẹ dùng Lá bí đao 30-40 g sắc uống.
Chữa bệnh thương hàn, đi lỵ khát nước dùng bí đao bọc đất dày 10cm nướng cho chín rồi ép lấy nước uống
Làm lợi thủy, thanh thấp nhiệt chữa các chứng bì phu thủy thũng, sưng đỏ, dùng vỏ quả bí đao 15-20 g, sắc uống.
Trị mụn nhọt, sang lở:
- Chữa nhọt lớn ở lưng, cắt bí đao thành lát dày 1-2 cm, úp lên chỗ
sưng, khi lát bí đó hỏng thì thay lát khác, nhọt sẽ nhanh tiêu.
- Nếu ung nhọt ở trong, dùng hạt bí đao phơi khô sắc uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 20g, tác dụng bài nùng, thúc mủ, làm tiêu ung nhọt, chữa tràng vị ủng tắc.
- Trường hợp mụn nhọt sang lở
ngoài da lâu ngày, dùng lá bí đao giã nát đắp vào mỗi ngày 1 lần trong
vài ngày sẽ khỏi. Nếu lở ngứa, lòi dom dùng dây bí đao sắc đặc thấm rửa,
ngâm hàng ngày.
Trị phong ngứa, ban chẩn ở mặt: Dùng hạt bí đao, đào nhân đồng lượng
nghiền thật mịn, thêm mật ong xoa mặt, ngày 3-4 lần sẽ khỏi. Nếu có vết
sạm đen trên mặt dùng dây bí đao sắc đặc rửa nhiều lần trong ngày.
- Muốn da trắng, đẹp, trẻ mãi không già, dùng hạt bí đao bỏ vỏ tán bột, hoàn viên bằng hạt ngô với mật ong, mỗi lần uống 30- 40 viên, ngày hai lần, vào lúc đói.
- Để da mặt luôn tươi nhuận, đẹp dung nhan, dùng hạt bí đao bỏ vỏ 5
phần, đào hoa 4 phần, quất hồng bì 2 phần, nghiền nhỏ, trộn đều, uống
một thìa cà phê sau bữa ăn, ngày 3 lần. Nếu muốn trắng hơn gia thêm hạt
bí đao, muốn hồng hơn gia thêm đào hoa.
Theo EVA
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét