Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2013

Cá chẽm chưng tương

Cá chưng tương là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích. Cá được chọn làm món này là cá chim hoặc cá chẽm.



Nguyên liệu
1 con cá chẽm ( 500g), 1 trái cà chua, ½ củ hành tây lớn, 1 nhúm bún tầu, 3 tai nấm mèo, 2 tai nấm đông cô.  
Sốt chấm: 1 m tỏi băm, 1/2 M dầu ăn, 2 M tương hột tán nhuyễn (hay sốt tương), 1/2 M giấm, 1/2 chén nước, 1m ớt bằm.
Gia vị ướp: 2 m tương hột tán nhuyễn + ¼ m bột ngọt + ½ m muối+ 1/2 m tiêu
Gia vị hấp: 1M tương hột để nguyên, 1/4 m bột ngọt, 2 M nước

Cách làm.
Cá mổ dọc theo bụng lấy hết ruột, đánh vẩy, để lại vây và kỳ. Dùng muối rửa sạch cá, sau đó dùng khăn giấy thấm cho ráo nước để ướp gia vị cho thấm.
Hòa tương hột + bột ngọt + muối+ tiêu trộn đều. Dùng tay xát trong và ngoài con cá ướp cho thấm đầu. Để khoảng 10 phút .
Hành tây và cà chua xắt múi. Nấm đông cô cắt làm 2, nấm mèo xắt miếng cỡ ngón tay.
Sốt chấm: Hòa bơ đậu phông + tương hột + đường + giấm + chén nước lạnh khuấy đều. Phi tỏi thơm cho hỗn hợp sốt vào nấu sôi,  tắt bếp chờ sốt nguội cho ớt băm vô.
Hòa  tương hột + nước + bột ngọt khuấy đều, rưới lên mình cá trước khi hấp.
Hấp cá: Dùng một dĩa lớn lót dưới là bún tàu, rồi nấm mèo trên. Đặt cá lên trên lớp bún tầu + nấm mèo cho đẹp. Chung quanh bỏ cà , hành tây và nấm đông cô. 

 
Chờ xửng nước sôi lên thì cho dĩa cá vào hấp khoảng 20 - 25 phút là chín.
Hành lá cắt khúc 4cm tỉa hoa. Ớt sừng xắt lát xéo.
Lấy dĩa cá ra, rắc thêm chút tiêu và trang trí hành lá  và mấy lát ớt lên trên cho đẹp.

Chúc các bạn ngon miệng với món cá chẽm chưng tương!
* Nếu chưng bằng cá chim thì khía nhẹ 2 bên mình cá rồi ướp. Sau đó chiên sơ qua lửa lớn cho thơm, át mùi tanh của cá biển, rồi mới hấp.

Bichnga biên soạn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét