Cách làm
Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt lát dài khoảng 0,5cm (hay cắt khúc dài rồi chẻ nhỏ lại tùy thích).Nếu trời có nắng thì phơi nắng cho héo, còn không có nắng thì cho vào lò nướng bật lò nhiệt độ nhỏ nhất, sấy cho héo trong vòng vài giờ. Phơi kèm luôn cả ớt.
Khi nguyên liệu đã héo vừa ý, bắc nồi nước sôi cho tất cả vào trụng sơ khoảng 10 đến 20 giây. Cho ra thau nước lạnh ngâm và rửa lại vắt cho thiệt ráo nước. Trong thời gian đó nấu nước mắm đường và chút xíu nước cho sôi, tắt lửa chờ nguội. Nêm nếm cho đậm đà là được. ( tỷ lệ 2 đường + 1mắm + 1/2 nước).
Cho cà rốt, củ cải, tỏi, ớt vào lọ. Cho nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ, ấn cho tất cả rau củ không nổi lên khỏi mặt nước mắm là được. Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát sau 3 ngày hay 1 tuần là dùng được.
Nếu phơi khô quá thì nên ngâm với nước lạnh cho mềm lại. Dung tích keo, lọ gấp đôi nguyên liệu.ST
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét