Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2013

Bún riêu tôm

Đi Dalat mình đã học được cách nấu bún riêu tôm nè! Bún riêu tôm thật thanh khiết nhẹ nhàng, không cầu kỳ dư thừa dầu mỡ hay thịt thà, màu sắc như dưới ta, nhưng mùi vị cũng không kém phần đậm đà và ngon miệng.


Nguyên liệu

100g tôm khô
200g thịt xay hay băm nhuyễn
200g chả Huế
4 trái cà chua chín
2M dầu điều
1 lòng đỏ trứng gà
muối, đường, bột ngọt, tiêu
Rau xà lách, rau thơm, giá
chanh, ớt, hành lá, hành củ
nước mắm, dầu ăn, bún


Cách làm

Tôm ngâm nở với nước ấm. Nên mua loại tôm nhỏ dễ giã và thích hợp với món bún riêu hơn. Thịt nạc heo xay nhuyễn. 
Trộn tôm và thịt với nhau cùng đầu hành băm nhỏ. Sau đó cho1/4 m tiêu, 1/4 m muối,1/8 m bột ngọt, 1/2m đường trộn đều. Lượng muối còn tùy thuộc vào loại tôm mặn hay lạt.
Đánh tan lòng đỏ trứng cho vào hỗn hợp thịt tôm trộn tiếp cho đều, rồi ém nhẹ thành một khối.
Cà chua xắt múi cau. Hành lá xắt nhỏ. Hành củ xắt lát mỏng. Rau xà lách xắt nhỏ.

Cho 2M dầu vào nồi phi hành của cho thơm, cho 1/2 cà chua vào đảo cho chín mềm. Nêm chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm vào cà đảo đều. Cho khoảng 2 lít nước ấm vào nấu lên cho sôi.

Khi nước sôi, nêm lại 1m muối, 2m đường, 2M nước mắm, 1m bột ngọt. Sau đó dùng muỗng cà phê múc từng viên "tôm thịt" vào nồi nước cho đến khi hết. Khi viên tôm thịt nổi lên, cho hết cà chua còn lại. Hớt bọt, cho dầu điều vào chờ nước sôi lại, bớt lửa và bắt đầu thưởng thức!.

Chúc các bạn có một bữa bún riêu tôm thanh tao mà không kém phần bổ dưỡng! 

Bichnga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét