Cây bụp giấm hay còn có tên là cây quý mầu với tên khoa học Hibiscus sabdariffa L, tên nước ngoài là Roselle, Red Sor-rel thuộc họ Bụp Malvaceae.Cây bụp giấm là cây cỏ bụi mọc hoang tự nhiên rất nhiều trên những vùng đất đồi núi nóng ẩm ở nước ta như miền Đông Nam bộ hay miền Trung.
Cây bụp giấm vừa cung cấp nguồn rau rừng
tự nhiên từ đọt lá và đài của qủa để nấu những món ăn có vị chua trong
nông thôn, vừa là nguồn nguyên liệu cây thuốc quý trên một số nước trên
thế giới.
1. Mô tả cây bụp giấm
Cây bụp giấm là cỏ sống hàng năm, cây
trưởng thành có thể cao 3m, cây ít nhánh, lá màu tía, lá có 3-5 thùy
thon nhọn, bìa lá có răng không lông, Hoa ở nách lá, cọng ngắn, lá đài
phụ 8-12, đài mâp đỏ và có vị rất chua ở trái, vành vàng hay trắng, tâm
đỏ. Quả nang hình trứng có lông.
2. Dược tính của cây bụp giấm
Hoa bụp giấm chứa gossipetin, hibiscin
có tính kháng sinh nhẹ, làm giảm độ nhầy của máu, làm trong nước tiểu,
chống phù thủng và gia tăng tiết mật ( do có vị rất chua nên khó hấp thu
là ruột cử động liên tục).
Đài hoa Bụp giấm có tác dụng chống co
thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính
kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài
hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho.
Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận
gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Bụp giấm đem tiêm vào mèo thí
nghiệm (không gây mê) cho thấy có tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này bị
ngăn cản bởi atropin Một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa bụp giấm tan
trong nước có tính chất như pectin polysacharit làm chậm sự phát triển
của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột.
Quả khô chứa canxi oxalat, Gossypetin, Anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và Vitamin C.
Hột chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hột bụp giấm tương tự như dầu hột bông vải có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa vitamin và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người kiêng ăn.
Hột chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hột bụp giấm tương tự như dầu hột bông vải có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa vitamin và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người kiêng ăn.
Dầu ép từ hạt bụp giấm và chất không xà
phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như
Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium
pyogenes, Staphylococcus aureus… và có tác dụng kháng nấm trên một vài
loài nấm: aspergillus, trychophyton, cryptococcus…
3 Lợi ích của cây bụp giấm
Trái bụp giấm với những cánh đài màu đỏ
Lá bụp giấm dùng như rau rừng sạch có vị
chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm
gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt.Có nơi dùng chế xiro.
Người ta có thể cho xiro đó lên men. Lá dùng như chất thơm và cùng với
đài hoa, quả để trị bệnh scorbut.
Nước hãm đài hoa chứa nhiều acid hữu cơ
có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích
nhu động ruột, lại có tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá cũng có
tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát. Quả chống scorbut…
Lá, đài của hoa bụp giấm chín rất nhanh
và chỉ được thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở khi chúng còn
mềm, không nhăn héo và có màu đỏ xẫm. Lá đài để tươi, rửa sạch ép lấy
nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát
Các nhà nghiên cứu Malaixia cho biết nước ép từ lá đài tươi của Bụp giấm có tác dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư.
Ở Thái Lan, lá đài Bụp giấm phơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dầy.
Ở Myanma, hạt Bụp giấm chữa suy nhược cơ thể, còn ở Đài loan, hạt được dùng để nhuận tràng nhẹ, bổ và lợi tiểu.
Ở Philippin, rễ cây bụp giấm làm thuốc bổ và kích thích tiêu hoá.
Ở Thái Lan, lá đài Bụp giấm phơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dầy.
Ở Myanma, hạt Bụp giấm chữa suy nhược cơ thể, còn ở Đài loan, hạt được dùng để nhuận tràng nhẹ, bổ và lợi tiểu.
Ở Philippin, rễ cây bụp giấm làm thuốc bổ và kích thích tiêu hoá.
Trên thế giới hiện nay, người ta có xu
hướng đi tìm và chiết xuất chất mầu từ cây cỏ để nhuộm mầu thức ăn và đồ
uống thay thế cho các loại hoá chất. Nước ta cũng đã chiết mầu đỏ từ
lá, đài Bụp giấm cho mục đích này.
Trên thế giới chế biến toàn cây có thể
chế rượu vang: rượu có mầu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp của vang
Bordeaux hay rượu vang Hibiscus có tác dụng tốt cho sức khỏe con người.
Theo thuocdongduoc.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét