Mọi bệnh tật
xuất phát từ việc ăn uống vô tội vạ, đi ngược lại quy luật của tự nhiên.
Phương pháp thực dưỡng Ohsawa sẽ mang tới câu trả lời hợp lý về thực
phẩm và chế độ ăn uống.
Thực dưỡng (Macrobiotics) là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống,
do giáo sư người Nhật Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa) khám phá và
truyền bá. Vì thế còn được gọi là thực dưỡng Ohsawa.
Ảnh minh họa: trutv
|
Theo quan điểm của thực dưỡng, sự hài hòa về thể xác và tinh thần trong
cơ thể mỗi con người, cũng như sự hài hòa giữa con người với cuộc sống
đạt được nhờ sự cân bằng giữa âm và dương. Mọi bệnh tật xuất phát từ
việc ăn uống vô tội vạ, đi ngược lại quy luật của tự nhiên, khiến cơ thể
bị mất quân bình âm dương.
Vì thế, nếu tiêu thụ những thực phẩm phù hợp, thuận với tự nhiên, các
cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động điều hòa. Nhờ đó, không những sức khỏe
con người được phục hồi mà trí tuệ cũng trở nên sáng suốt, minh mẫn.
Cuộc sống xung quanh chúng ta vì thế cũng thay đổi, tinh thần vui vẻ,
lạc quan.
Hiện, thực dưỡng đã được ngay cả những nước có nền y học hiện đại như:
Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan và Nhật hay các nước đông Âu, Braxin, Italy, Bỉ...
nồng nhiệt đón nhận. Vài năm gần đây, nó còn trở thành mốt tại Mỹ, các
ngôi sao nổi tiếng cũng hăng hái thực hành. Phương pháp này đã phổ biến ở
Việt Nam từ lâu với tên gọi là “Gạo lứt muối mè” (xuất phát từ việc sử
dụng gạo lứt làm nền tảng).
4 nguyên tắc vàng của thực dưỡng
Ăn toàn phần
Ăn những thực phẩm chưa qua hoặc qua ít công đoạn chế biến nhất như:
ngũ cốc nguyên cám, rau củ sạch nguyên vỏ, đậu hạt, đường đen, muối thô…
Ngũ cốc thô có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa trị các căn bệnh mà
khoa học hiện nay cho là nan y. Ví dụ, khi ăn gạo lứt giúp tránh được
nguy cơ tiểu đường do lượng đường được bổ sung một cách chậm rãi và từ
từ, khiến đường không bị bùng phát mạnh.
Những thực phẩm tinh chế đều đánh mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng như
các vitamin và muối khoáng dẫn đến việc thiếu hụt chất cần thiết và thừa
chất không cần thiết.
Ăn thực phẩm thiên nhiên
Thực phẩm thiên nhiên bao gồm thực phẩm đúng mùa và trồng tại địa
phương. Thực phẩm thiên nhiên sinh ra là để nuôi sống con người. Vì vậy,
con người sẽ khỏe khoắn và mạnh mẽ nếu ăn thực phẩm đúng mùa, trồng tại
nơi mình sinh sống. Theo thực dưỡng, tốt nhất là không ăn các loại thực
phẩm cách nơi mình trên 50 km.
Thực phẩm thiên nhiên còn là thực phẩm không hóa chất và không biến đổi
về cấu trúc gene. Thực phẩm biến đổi gene, nhiễm hóa chất sẽ làm xáo
trộn hoạt động của cơ thể, gây bệnh tật cho con người.
Ăn uống quân bình âm - dương
Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng của thực dưỡng. Các cơ quan trong
cơ thể con người bị rối loạn là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cực âm
hoặc cực dương. Thực dưỡng khuyến khích ăn những thực phẩm gần quân bình
âm - dương.
Đây là các nhóm thực phẩm đi dần từ âm đến dương: (Cực âm ) → Chất gây
nghiện tổng hợp (ma túy, các chất kích thích khác) - Chất gây nghiện tự
nhiên (rượu…) - Đường - Dầu ăn - Men - Mật ong - Quả - Nước - Hạt - Rong
biển - Rau trồng cạn - Đậu quả - Hạt ngũ cốc - Động vật giáp xác (tôm,
cua, hến, ốc...) - Miso - Cá - Muối thô - Thịt gia cầm - Thịt gia súc -
Trứng → Muối tinh (Cực dương).
Các nhóm thực phẩm như: Ngũ cốc thô, các loại rau củ quả, cá và hải sản được coi là thực phẩm quân bình âm - dương tốt cho sức khỏe. Trong đó, gạo lứt được coi là thực phẩm nền tảng cho một sức khỏe tốt.
Lòng tri ân
Đây là điều không thể nhìn thấy, sờ thấy và đưa vào thực đơn hàng ngày, song lại vô cùng quan trọng.
Khi ăn, chúng ta cần tỏ lòng tri ân đối với thực phẩm, bởi thực phẩm đã
hấp thụ những tinh túy từ trời đất để nuôi sống chúng ta; đồng thời
biết ơn những người đã vất vả làm ra nó. Lòng tri ân giúp chúng ta ngày
càng nhận ra mối liên hệ của mình đối với thiên nhiên. Bữa ăn vì thế
cũng trở thành một niềm vui sống.
ST
ST
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét