Đậu
rồng có vị hơi nhẫn giống như vị của rau diếp, còn hoa thì lại giống
như các loại nấm.Theo các kết quả phân tích cho thấy, trong thành
phần đậu rồng có chứa nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit
amin cần thiết cho cơ thể.
Mọi người thích ăn sống vì đậu rồng rất giòn và
ngon khi còn tươi và chỉ cần cầm tay ăn, có khi luộc sơ rồi ăn không
cần đun chín quá sẽ mềm và bớt ngon. Tốt nhất là nên mua lúc mới hái còn
tươi, không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh vì nó sẽ bị biến màu và giảm
chất lượng. Toàn cây đều sử dụng được, lá làm rau ăn, hoa được dùng
trong các món bánh, mùi của hạt đậu rồng giống như mùi măng tây, rễ
giống như khoai tây nhưng được biết là nó giàu chất dinh dưỡng hơn cả
khoai tây. Hạt phơi khô đem rang được chế biến thành một loại thức uống
có hương vị giống như cà phê.
Lợi ích cho sức khoẻ
Món ăn chế biến từ đậu rồngLợi ích cho sức khoẻ
Đậu rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả
các loại đậu và vì vậy, rất có lợi cho khung xương của con người. Sự có
mặt của canxi trong các loại đậu giúp sản xuất và bảo trì hệ thống xương
cốt và cung cấp sức mạnh để vượt qua bệnh tật và phòng chống loãng
xương
Đậu rồng có chứa nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Đậu rồng có chứa nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Đậu rồng cũng là một nguồn khoáng sản tự nhiên, cung
cấp cho con người rất nhiều vitamin (A, C), là những vitamin giúp gia
tăng sức đề kháng và chống lão hóa tế bào, Fe giúp phòng chống thiếu
máu, và nhiều men tiêu hóa thiên nhiên có lợi cho sức khoẻ. Là một cây
họ đậu nên đậu rồng chứa hàm lượng cao protein và vì vậy có thể thay thế
cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh
dưỡng.
Rửa sạch ăn sống, đặc biệt là chấm với mắm tôm chà
là món ăn khoái khẩu của người dân Nam Bộ hoặc chấm với nước mắm kho
quẹt, nước tôm rim. Thái mỏng, trộn chung với xà lách, hành tây, tỏi,
thêm sốt chanh chua ngọt để làm món rau ghém. Xào hoặc nấu canh tôm,
luộc, trộn gỏi, chế biến thành món dưa chua từ đậu rồng để dành dùng
lâu. Sau khi rửa sạch để ngăn lạnh, đây cũng là một trong những món
khai vị tuyệt hảo.
Hạt khô pha với các loại hạt khác như đậu nành, đậu
đen, đậu xanh... xay thành bột có thể thay thế cho sữa bột giúp chữa
bệnh suy dinh dưỡng, trẻ em bụng ỏng da xanh xao vì đậu rồng có nhiều
axit amin cần cho sự phát triển của trẻ như lysin, methionin, cystein...
và nhiều Ca.
Theo Bee.net.vn
Mình còn nhớ Hồng Bùi và Kim Liên đã làm luận văn tốt nghiệp đề tài "Sữa đậu rồng" hơn 30 năm về trước. Trong phần so sánh thành phần dinh dưỡng của đậu rồng với một số sữa khác như sữa mẹ, sữa đậu nành và đậu phông, sữa đậu rồng chỉ kém sữa mẹ mà thôi. Tuy nhiên sữa đậu rồng có mùi hăng hăng không hấp dẫn lắm. Lúc đó hai bạn đã đề xuất khử mùi bằng dầu chuối ( nếu mình nhớ không lầm). Bây giờ hương liệu có nhiều rồi, hai bạn có muốn ... không?
Trả lờiXóa