Từ những mỹ nữ trong cổ sử cho tới các cô gái trẻ thời nay, trứng gà là thứ gần gũi và phụng sự nhu cầu làm đẹp của các cô một cách dễ dàng nhất vậy.
Vị thuốc xuất hiện sau tiếng "cục ta cục tác"
Lại nói về Dương Quý Phi (đời Đường), chỉ với 3 loại
nguyên liệu đơn giản là trứng gà còn đang ấp trong ổ, sáp ong và chu sa
tán mịn màng, nàng để đời bài thuốc làm đẹp có tên là "trứng gà chu sa".
Nàng cho lấy một quả trứng gà còn đang ấp trong ổ, khoét một lỗ ở đầu
lớn, dùng ống hút lòng đỏ ra, cho bột chu sa vào trứng gà rồi dùng băng
keo dán kín chỗ lỗ khoét lại, dùng sáp ong nóng cho chảy kín chỗ dán
băng keo. Đặt lại quả trứng vào ổ cho gà mẹ ấp tiếp. Sau 21 ngày, khi
các trứng khác trong ổ đã nở ra gà con thì lấy trứng gà chu sa ra, lột
bỏ vỏ, lấy phần có chu sa bên trong, giã nhuyễn cho vào lọ đậy kín. Buổi
tối, trước khi đi ngủ, dùng cồn hoa hồng (được làm từ 100gr cánh hoa
hồng tươi ngâm với 500ml cồn thực phẩm 70 độ, ngâm trong bình thủy tinh,
ngâm chừng 3 ngày là dùng được) lau sạch mặt, rồi thoa đều bột trứng gà
chu sa lên mặt. Nhờ đó mà làn da của Dương Quý Phi luôn mịn màng, trắng
sáng.
Tương tự như vậy, Từ Hy Thái Hậu cũng được các ngự y trong cung khuyên dùng một loại mỹ phẩm được chế tạo từ lòng trắng trứng gà và bột chu sa. Loại mỹ phẩm này có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa các nếp nhăn ở mặt và trán.
Chu sa dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản
kinh với tên ban đầu là Đơn sa, cũng gọi là Thần sa (do thuốc gốc ở tình
Hồ Nam, xưa kia vùng này gọi là Châu thần nên gọi là Thần sa). Chu sa
là khoáng chất có nhiều hình dạng khác nhau như hình mảnh, sợi, cục, màu
đỏ hoặc nâu hồng, có những vết bóng sáng, rắn nhưng rất giòn, thường
được tán thành bột, chế biến thường được thủy phi nên rất mịn, lấy ngón
tay xát màu không ra tay là thứ tốt. Chu sa thường ở thể bột đỏ, Thần sa
thường ở thể cục thành khối óng ánh, màu đỏ tối hay đỏ tươi, nâu hồng.
Theo Y học cổ truyền, chu sa có tác dụng trấn tâm an thần,
thanh nhiệt giải độc. Chủ trị các chứng: tâm hỏa thịnh, tâm thần bất
an, kinh quí, điên giản (động kinh), nhọt lở sưng độc, yết hầu sưng đau,
mồm lưỡi lở. Về tác dụng của chu sa, sách "Bản kinh" ghi: "dưỡng tinh
thần, an hồn phách, lợi khí minh mục". Sách "Danh y" biệt lục ghi:
"thông huyết mạch, chỉ phiền mãn, tiêu khát, độc khí, trị ghẻ lở loét".
Sách "Bản thảo cương mục": "trị kinh giản, giải thai độc, đậu độc, trục
tả ngược".
Trước đó, Cát Hồng đời Tần đã tìm ra phương thuốc chữa mụn
trên mặt, gọi là Trửu hậu phương với thành phần chỉ là giấm và trứng
gà. Nhưng giấm ở đây rất đặc biệt: giấm 3 năm tuổi. Cách thực hiện đơn
giản là dùng giấm 3 năm tuổi ngâm trứng gà 3 đêm, đến quả trứng mềm ra
là có thể sử dụng được. Vớt trứng ra, lấy lòng trắng trứng gà bôi lên
chỗ bị nổi mụn.
Trứng gà trong phương này có tác dụng thanh nhiệt và lại khí huyết ("Bản thảo cương mục"). Lòng trắng trứng gà vị ngọt, tính hơi hàn. Lý Thời Trân nói: "Lòng trắng trứng gà hòa với bột Xích tiểu đậu (đậu đỏ) loại được tất cả chứng nhiệt độc, đơn thũng, đau quai hàm, đồng thời còn chữa được mụn trứng cá trên mặt.
Vì sao người xưa lại dùng lòng trắng mà không phải lòng
đỏ? Ấy là bởi lòng trắng trứng gà có tác dụng thanh nhiệt, mà lòng đỏ
trứng gà tính ôn (ấm) có tác dụng bổ huyết. Lòng trắng trứng gà là chất
gel trong suốt bao quanh trung tâm lòng đỏ của trứng, chứa hơn một nửa
protein của trứng và chứa calo tối thiểu. Ngoài ra, hầu hết các chất
dinh dưỡng của trứng chẳng hạn như niacin, riboflavin, kali và magiê,
đều nằm trong lòng trắng trứng.
Vậy vì sao lại cần giấm 3 năm? Câu trả lời là vì người xưa cho rằng dùng giấm chữa bệnh thì giấm lâu năm tốt hơn giấm mới.
Sách "Danh y biệt lục" lý giải: Giấm có thể tiêu ung
thũng, tán thủy khí và tác dụng tan máu ứ. Từ đó mà biết phương thuốc
này có công hiệu thanh nhiệt giải độc, tán ứ. Sau khi dùng phương thuốc
này làm cho tích nhiệt ưng trệ ở vùng mặt được tiêu tán hết, khiến lỗ
chân lông được thông suốt cho nên mụn trên mặt tự nhiên lành khỏi.
Trứng gà trong khoa đẹp da hậu thế
Thời nay, ngoài cách làm truyền thống, các cô gái còn có
cẩm nang trị mụn với trứng gà không kém phần dễ làm và hiệu quả: Tách
lòng đỏ trứng gà và để riêng ra một cái chén. Sau đó, dùng đũa hay muỗng
để đánh tan lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng mật ong. Sau đó, thoa đều hỗn
hợp trứng gà và mật ong lên mặt. Hỗn hợp này khô chậm hơn so với mặt nạ
lòng trắng trứng gà. Sau 15 - 20 phút, mặt nạ sẽ se lại và bạn hãy rửa
mặt với nước ấm. Vì mặt nạ này có nhiều chất béo nên bạn có thể dùng
một ít sữa rửa mặt để rửa mặt thật sạch. Nếu dùng mặt nạ lòng đỏ trứng
gà để trị mụn thì bạn có thể sử dụng nó thường xuyên, 2 - 3 lần/tuần.
Lòng trắng trứng cũng có thể trở thành mặt nạ tự nhiên để
thu nhỏ lỗ chân lông. Cách làm rất đơn giản: trộn một nửa thìa cà phê
nước cốt chanh với một lòng trắng trứng, sau khi đánh bóng có thể thoa
lên da, để hỗn hợp khô và rửa lại bằng nước lạnh.
Không chỉ mụn biến mất, lỗ chân lông khít lại, da còn
trắng hơn chỉ nhờ lòng trắng trứng đánh nổi bọt. Rửa mặt sạch trước khi
thoa hỗn hợp lòng trắng trứng gà lên mặt. Giữ cho nó khô rồi tiếp tục
giữ thêm 15 - 20 phút nữa. Sau đó, rửa mặt chỉ bằng nước ấm để giữ lại
các khoáng chất và vitamin trên da.
Để ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, có thể lấy lòng đỏ
trứng và dầu ô liu trộn đều, thoa lên những chỗ dễ nổi nếp nhăn như đuôi
mắt, trán, khóe miệng, sau cổ. Khoảng 20 phút sau lại dùng lòng trắng
trứng thoa lên một lớp nữa. Nằm nghỉ 15 phút, sau khi mặt nạ ráo, dùng
nước ấm rửa sạch. Mỗi tuần làm một lần, duy trì trong 3 tháng sẽ thấy
công dụng ngăn chặn những nếp nhăn nhỏ phát triển.
Nếu da nhờn, hãy dùng một lòng trắng trứng trộn vài giọt
nước cốt chanh, đắp trực tiếp lên da mặt, khoảng 20 phút sau rửa sạch da
bằng nước mát.
Trứng - thần dược cho tóc
Dù tóc bạn khô, xơ hay không vào nếp thì chỉ một quả
trứng, bạn cũng có thể đem tới sức sống mới cho tóc. Ngoài ra, chất axit
béo trong lòng đỏ trứng còn giúp tóc trở nên mềm mại và bóng mượt hơn.
Trứng là loại "dầu xả" tự nhiên dành cho tóc khô mang lại
sức sống vẻ xinh đẹp mượt mà cho tóc: Sử dụng 2 tới 3 quả trứng để
mát-xa tóc và ủ trong vòng nửa giờ. Sau đó gội lại với dầu và xả nước
mát. Mỗi tháng chỉ cần sử dụng liệu pháp này 2 lần bạn sẽ có mái tóc óng
ả, mượt mà. Trộn 2 thìa nước chanh với 1 quả trứng và ủ lên tóc sau đó
xả lại với nước sẽ giúp tóc bóng khỏe hơn. Trộn 2 lòng đỏ trứng với 1
thìa thầu dầu để tạo thành một hỗn hợp mát-xa cho tóc. Sau đó xả lại với
nước mát để có mái tóc xinh đẹp óng ả.
Để trị gàu, bạn có thể trộn 2 lòng đỏ trứng với 1 chút
banking soda, 1 thìa ô liu và mát xa cho tóc. Banking soda sẽ giúp lấy
đi lớp gàu ở chân tóc trong khi lòng đỏ trứng và ô liu sẽ giúp xóa đi
các vết nứt nẻ trên da đầu.
Bạn muốn làm tóc thêm phần mượt mà? Đây là câu trả lời
liên quan tới trứng: Trộn 1 thìa mật ong, 1 thìa lòng đỏ trứng, 1 thìa
dầu hạnh nhân, 1 thìa sữa chua sau đó phủ hỗn hợp lên tóc trong vòng nửa
giờ và xả lại với nước ấm. Một cách nữa gọn nhẹ hơn: bạn trộn lòng đỏ
trứng trực tiếp lên tóc và ủ trong vòng nửa giờ sau đó xả lại để có mái
tóc óng mượt.
Lòng đỏ trứng còn có tác dụng trị tóc chẻ ngọn.
Cách 1: Trộn 1 thìa mật ong, 2 thìa ô liu và một lòng đỏ
trứng thành hỗn hợp để mát xa tóc trong vòng 15 phút sau đó xả lại với
nước.
Cách 2: Trộn 1 thìa nước chanh với lòng đỏ trứng. Hỗn hợp
này có công dụng chăm sóc tóc rất tốt, đặc biệt là đối với mái tóc bị
chẻ ngọn.
Tiếng gà trong thơ giục và gọi rất nhiều thứ thức dậy,
tiếng gà trong đời thực hẳn sẽ có những lúc thức dậy trong người phụ nữ
câu hỏi: hôm nay mình có còn quả trứng gà nào để làm đẹp không?
Theo deponline
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét