Bánh nậm hấp dẫn vì vẻ mềm mịn của bột gạo, vị đậm đà của nhân hòa trong nước chấm với vị cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế.
Nguyên liệu:
- 3 chén bột gạo; 2 thìa soup bột năng; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- 1/2 củ sắn (sắn nước), 100 g tôm sú; 100 g thịt nạc; 2 thìa cà phê
bột nêm; 1 thìa cà phê tiêu xay; 3 thìa cà phê dầu hạt điều.
- Lá chuối gói bánh, hành lá.
Cách chế biến:
- Sắn nước gọt bỏ vỏ, thái sợi rồi bằm nhuyễn.
- Tôm làm sạch, bỏ vỏ. Thịt heo rửa sạch, bằm nhuyễn tôm và thịt heo.
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu, cho tôm thịt vào xào với sắn nước bằm
nhuyễn, nêm gia vị vừa ăn, cho ít màu hạt điều vào để có màu đỏ tươi
đẹp mắt.
- Pha bột gạo, bột năng với 6 chén nước lọc. Hòa tan hỗn hợp đó với muối, bột ngọt rồi để trong khoảng 15 phút.
- Đặt nồi lên bếp, cho bột vào và khuấy nhẹ trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi bột sánh lại, dẻo và dính là được.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phi thơm để làm mỡ hành.
- Lá chuối tước thành phần nhỏ, rửa sạch. Có thể phơi nắng cho hơi héo
hoặc chần sơ qua nước nóng. Thoa ít dầu lên lá, múc lượng bột vừa đủ cho
vào bánh, cho nhân lên, cuối cùng là mỡ hành.
- Gói bánh thành hình chữ nhật, vuốt nhẹ để bánh mỏng và dàn trải đều ra.
- Xếp bánh vào xửng rồi đem hấp chín trong khoảng 20 phút. Khi lớp lá
chuối bên ngoài đổi thành màu đậm là bánh đã chín. Bánh nậm có thể làm
món ăn sáng, hoặc ăn vặt đều ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm
pha ngọt hơi cay.
Theo VNE
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét