Đau lưng do nhiều nguyên nhân, do tuổi già, do thời tiết ... và do ăn uống thiếu chất. Trước khi đến bác sĩ chúng ta hãy bổ sung một số loại thực phẩm xem co 1thi1ch hợp hay không . Việc ăn chữa bệnh cũng là một phương pháp hay mà chúng ta cần chiêm nghiệm.
Dưới đây là một số bài thuốc hay để ngăn ngừa và chữa trị đau lưng.
Đau lưng là triệu chứng thường gặp trong
nhiều bệnh lý nội ngoại khoa. Thông thường khi chữa chứng đau lưng, các
thầy thuốc y học cổ truyền hay sử dụng các biện pháp như dùng thuốc uống
trong và xoa đắp bên ngoài, châm cứu bấm huyệt, tập luyện khí công
dưỡng sinh. Tuy nhiên, có một liệu pháp hết sức đơn giản nhưng rất có ý
nghĩa trong việc hỗ trợ điều trị và dự phòng tích cực tình trạng đau
lưng tái phát mà người ta còn ít để ý đến, đó là việc lựa chọn và sử
dụng hợp lý các thực phẩm thông dụng hàng ngày. Vậy, người bị đau lưng
nên ăn gì? Dưới đây, xin được giới thiệu một số loại thực phẩm nên dùng
để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
Vừng đen
Tên thuốc là cự thắng, vị ngọt, tính
bình, có công dụng bổ can thận. Sách Bản thảo cương mục cho rằng: vừng
đen có khả năng trị ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân
cốt. Sách Thọ thân dưỡng lão tân thư chủ trương dùng rượu vừng đen để
trị chứng đau khớp, tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già. Dân
gian thường dùng cháo vừng đen để bổ thận và chữa chứng yêu thống.
Hạt sen
Hạt sen rất thích hợp với chứng đau lưng mạn tính
Rau hẹ và hạt hẹ
Còn gọi là phỉ thái và phỉ tử. Rau hẹ có
công dụng ôn trung, hành khí, tán huyết, “làm ấm lưng gối” (Nhật hoa tử
bản thảo), “trị dương hư thận lãnh, dương đạo bất chấn, hoặc yêu tất
lãnh thống” (Phương mạch chính tông). Dân gian thường dùng rau hẹ xào
với dầu vừng ăn hoặc dùng rau hẹ 60g rửa sạch, ép lấy nước cốt rồi hoà
với một chút rượu vang uống để chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có
công dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối, tráng dương cố tinh, dùng rất
tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh.
Hạt dẻ
Hạt dẻ được dùng để trị chứng đau lưng.
Có công dụng bổ thận khí, kiện tỳ vị, làm mạnh lưng gối. Sách Thiên
kim yếu phương viết: “Sinh thực chi, thậm trị yêu cước bất toại”. Nhà
bác học Lý Thời Trân khuyên rằng: để trị chứng đau lưng mỗi ngày nên ăn
10 hạt dẻ hoặc giả nấu cháo hạt dẻ ăn thường xuyên.Hoài sơn
Có công dụng ích thận, kiện tỳ, bổ phế. Sách Biệt lục Viết: “Hoài sơn
chỉ yêu thống” (hoài sơn có công dụng chữa đau lưng). Mỗi ngày dùng 30g
đến 60g ninh nhừ, chế thêm đường phèn làm đồ tráng miệng.
ST
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét