Nấu ráo là cách chế biến dân dã của người dân vùng cao
miền Trung. Đặc trưng của món ăn là phần thịt giòn thơm vừa chín tới,
sần sật với lớp da dày, thơm lừng mùi sả, tiêu.
Ngoài những món hấp, luộc, nướng, xào... thông thường, nấu ráo là
cách chế biến khá đơn giản và được nhiều bà con vùng cao miền Trung ưa
chuộng. Với cách nấu này, miếng thịt giòn thơm vừa chín tới, ướp trong
hương gia vị đậm đà của sả, tiêu rất hấp dẫn và không gây ngán.
Thịt heo nấu ráo là cách chế biến quen thuộc của người dân vùng cao miền Trung, thường được nấu trong nồi đất để giữ hương vị thơm ngon. Ảnh: N.D. |
Nấu ráo đơn giản, nhưng để có được món ngon, người chế biến phải
thật khéo léo. Nguyên liệu "chuẩn" nhất cho món ngon này là thịt heo
rừng, hoặc thịt heo mọi ít mỡ, săn chắc, ngọt và thơm. Thịt heo rửa
sạch, thái miếng dày chừng 1 cm xếp vào nồi, ướp vào ít dầu ăn, nước
mắm, bột ngọt. Sả băm nhuyễn, ớt rừng xanh đập dập, nếu có thêm vài chùm
tiêu xanh giã dập thì càng tuyệt. Tất cả trộn đều, ướp khoảng nửa giờ
cho thấm. Thịt nấu ráo chủ yếu chín bằng hơi, vì vậy thường được nấu
trong nồi đất để giữ hơi nóng.
Trước khi bắc nồi thịt lên bếp, đừng quên cho lên trên mặt thịt ít
sả cây đập dập để tăng thêm mùi thơm. Đậy vung kín và nấu từ từ với lửa
nhỏ. Thịt được nấu chín bằng hơi, trong quá trình nấu không nên mở vung
nhiều lần. Lám như vậy nồi thịt sẽ không giữ được mùi thơm như ý.
Thịt heo nấu ráo ăn kèm với cơm nóng hoặc làm món lai rai đều thích hợp. Ảnh: N.D. |
Nồi thịt vừa chín tới, mở nắp vung ra, mùi thơm hấp dẫn đã dậy lên.
Miếng thịt săn, ngọt đậm, thơm cay nồng nàn với phần da dày, giòn sựt
thật kích thích khẩu vị. Ăn thịt heo nấu ráo không thể thiếu chén muối
ớt xanh giã thật nhuyễn, vắt thêm vài giọt chanh, nếu có thêm đĩa rau
cải cay quấn cùng thì càng hợp vị.
Theo VNE
* Thỉnh thoảng trời se se lạnh mình cũng hay làm món giống thế này (dù không có heo mọi hay heo rừng) gọi là "Thịt xào sả". Công nhận trời lạnh xào lên mùi bay thơm lừng, ăn thật bắt cơm thật đấy! Nhớ băm thêm tí ớt cho nồng hơn trong mùa lạnh!
* Thỉnh thoảng trời se se lạnh mình cũng hay làm món giống thế này (dù không có heo mọi hay heo rừng) gọi là "Thịt xào sả". Công nhận trời lạnh xào lên mùi bay thơm lừng, ăn thật bắt cơm thật đấy! Nhớ băm thêm tí ớt cho nồng hơn trong mùa lạnh!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét