Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2013

Kiểm chay

Thuở ấy mỗi khi vào mùa vụ, cư dân thường mang những sản vật ở nông thôn đến hiến cúng, để tỏ lòng thành kính; người vài trái mướp, vài ký khoai, hay một chục dừa, một nải chuối, một trái mít… 

Vì mỗi thứ một ít, khó chế biến món ăn riêng, nên các vị tăng ni phụ trách nhà trù (nhà bếp) có suy nghĩ đem gom các loại rau, củ, quả… này lại và nấu thành nồi canh tổng hợp. Thế là món kiểm ra đời…


Món kiểm ngày xưa rất đơn giản, chỉ có rau, củ, quả (khoai lang, bí rợ, dừa, chuối, mít …) là chính, không “biến tấu” như ngày nay (nấm đông cô, táo đỏ, nấm mèo, nấm tuyết, bột báng nắn hình trái cà na nhân đậu phộng…).
Tùy theo sở thích và hoàn cảnh thực tế của mỗi nơi nên có những loại nguyên liệu chế biến khác nhau. Nhưng muốn có nồi kiểm thơm ngon, mùi vị hấp dẫn (ngọt đậm đà) không thể thiếu thứ nguyên liệu căn bản là dừa.
Xin giới thiệu với các bạn một trong nhiều cách nấu Kiểm Chay sau đây

Nguyên liệu:



 200g bí đỏ, 200g khoai môn cao, 1 củ khoai lang bì, 10 trái đậu que,
1 củ cà rốt,1-2 miếng tàu hũ, 5 tàu hũ ky cây
100g đậu phộng
1 nhúm bún tàu, vài tai nấm mèo,
10 trái táo đỏ, 200g dừa nạo ( lấy 1 chén nước cốt + 1,5 lít nước dảo)
Muối, tiêu, đường, rau sống, bún
dầu chiên

Cách làm:

Khoai lang bí, khoai môn cao, bí đỏ gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
Đậu cô ve tước xơ, cắt khúc
Bún tàu ngâm nước cắt khúc.
Táo ngâm nước cho nở. Ngâm tàu hỹ ky cắt khúc. Bột khoai ngâm nước.
Cà rốt cắt khoanh. Nấm ngâm nở cắt sợi lớn.
Tàu hũ gói trong giấy cho ra bớt nước, cắt miếng vừa ăn
Đậu phộng giã dập
Khoai lang, khoai môn chiên sơ
Nấu nước dảo dừa cùng với đậu phộng
Xào sơ tàu hũ ky + cà rốt + nấm mèo + 1 m muối + 1M đường, rồi cho qua nồi nước dảo dừa đang sôi nấu tiếp trên lửa nhỏ chừng 5 phút.
Sau đó cho tàu hũ trắng + bí rợ. Nêm lại thêm 1/2 m muối . Cho thêm đậu que, bột khoai, bún tàu. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào là xong. Món này ăn nóng kèm với bún và rau sống các loại.

Chúc các bạn thành công!

Bichnga tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét