Bánh khoai lang tím nhân đậu xanh (Ang Ku Kueh) có nhiều nét giống với bánh dẻo nhưng hương vị lại rất khác.
ảnh minh họa
Nguyên liệu: Cho khoảng 14-15 chiếc
Lớp vỏ ngoài
+ 125g một gạo nếp+ 90g khoai lang tím
+ 1/2 muỗng đường caster (loại đường mịn được lọc sau khi rây, bạn có thể cho ít hơn nếu muốn ít ngọt)
+ 20ml dầu thực vật
+ 100ml nước (nấu sôi 300ml với một miếng lá dứa trong vài phút, để nguội và đong lấy 100ml)
Phần nhân:
+ 150g đậu xanh (không vỏ)
+ mấy lá dứa
+ 90g đường caster
+ 3 muỗng dầu thực vật
Chuẩn bị 15 miếng lá chuối rộng hơn bánh định làm chút ít. Quệt một ít dầu ăn lên mặt lá trước khi đặt bánh vào.
Cách làm:
- Rửa đậu xanh vài lần và ngâm trong
nước khoảng 1 tiếng rưỡi, vớt ra để ráo nước, rồi hấp cùng với
lá dứa trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi mềm.
Ảnh: nasilemaklover
- Ngay lập tức cho đậu xanh đã nấu,
đường và dầu ăn vào trong máy xay cho đến khi nhuyễn và để nguội bớt.
Nặn bột thành những quả bóng tròn khoảng 22g, rồi để sang một bên dùng
làm nhân sau.
- Cắt khoai lang tím thành miếng và hấp trong khoảng 15 phút hoặc đến khi mềm. Bỏ vỏ và nghiền với đường cho đến khi nhuyễn.
- Trong một cái bát rộng, trộn bột nếp,
khoai đã nghiền nát và dầu ăn với nhau rồi từ từ thêm nước lá dứa vào.
Nhào cho đến khi hỗn hợp nhuyễn, bạn có thể thêm bột nếp nếu cảm thấy
chưa đủ kết dính.
- Nặn hỗn hợp vỏ này thành những quả
bóng, mỗi quả khoảng 23-24g. Đập dẹt các quả bóng này rồi cho nhân đậu
xanh vào và bọc kín lấy. Lăn bánh thành quả bóng vào, rắc một ít bột
nếp ra ngoài. Ấn mạnh quả bóng này vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn. Lấy
bánh ra khỏi khuôn và đặt trên một miếng lá chuối.
- Bạn cho bánh vào một cái khay hấp và
hấp trong khoảng 10-12 phút kể từ lúc nước sôi. Mở nắp khoảng 3 phút để
hơi nước bay hết và lại hấp tiếp chừng đó thời gian.
Lưu ý: Bạn cần bọc nắp nồi hấp bằng một miếng vải cotton để ngăn không cho hơi nước tích tụ và rơi trở lại làm mất hình dạng của bánh.
Lưu ý: Bạn cần bọc nắp nồi hấp bằng một miếng vải cotton để ngăn không cho hơi nước tích tụ và rơi trở lại làm mất hình dạng của bánh.
- Bánh sẽ đổi sang màu tối hơn và nở ra chút ít. Nó sẽ rắn lại khi nguội.
- Lấy bánh ra khỏi khay, phết một ít dầu ăn lên trên cho bóng và để nguội.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét