Rong
nho là một loại tảo biển, được phân bố tự nhiên tại khu vực nhiệt đới
và á nhiệt đới. Do hình dạng hạt rong và cảm quan lạ có hình dáng giống
quả nho nên được gọi là Rong nho.
Rong nho theo phân loại như sau:
Ngành: Chlophyta (tảo lục)
Lớp: Chlorophycceae
Bộ: Caulerpaceae
Họ: Caulerpaceae
Giống: Caulerpa J.V.F. Lamouroux, 1809
Loài: Caulerpa lentillifera J. Ag. 1837
Tên tiếng Nhật: Umibudou
Tên tiếng Anh: Grape Seaweed
|
Đây là loại Rong có sự phân bố tự nhiên tại vùng Đông và Đông Nam Á.
Từ lâu, Rong nho được khai thác ngoài tự nhiên và sử dụng như là một
loại thực phẩm tươi sống (salad). Trong Rong nho có hoạt chất Caulerpin
và Caulerpicin tạo mùi vị kích thích ngon miệng và có tác dụng chữa
bệnh.
Theo
nhu cầu của con người và sự khan hiếm của Rong nho tự nhiên, hiện tại
người ta phải trồng rong nho để có thể thu hoạch và sử dụng. Rong nho có
thể trồng như trong môi trường tự nhiên của chúng đó là các vùng biển
cạn và yên tĩnh, hoặc trong các ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo
ngoài biển.
Rong
nho có đặc điểm cấu tạo là phần “thân, nhánh” được gắn vào đá, cát hay
nền đáy khác bằng các sợi “rễ” nhỏ màu trắng. Từ phần “thân, nhánh” mọc
ra các fronds (mà ta thường quen gọi là lá) có hình tròn, đường kính
khoảng 2 mm. Bên trong các “lá” này chứa đầy chất dịch, dạng gel. Chính
vì hình dạng của các “lá” này, nên nó được gọi là Rong nho (Grape
Seaweed hay Umibudo).
Rong nho hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường nước xuyên qua các “nhánh” và “lá” để phát triển.
Trong
điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ mặn và chất dinh dưỡng thích hợp, rong
nho phát triển rất nhanh, thời gian thu hoạch ngắn.
Rong nho được nuôi trong mô hình khép kín. Cấu trúc một trại nuôi cụ thể gồm 4 thành phần:
Hệ thống cấp nước
Hệ thống bể nuôi
Hệ thống giữ giống
Hệ thống bảo quản sản phẩm sau thu hoạch
Nguồn
nước từ tất cả các hệ thống này đều được xử lý kỹ và đặc biệt là hệ
thống xử lý nước trước khi thải ra môi trường là hệ thống kín, lọc qua
cát. Rong
nho phát triển nhanh trong điều kiện nuôi theo quy trình khép kín. Một
đợt nuôi kéo dài từ 20 đến 30 ngày là có thể thu hoạch.
Lần
đầu tiên ăn thử rong nho tươi, chúng tối thấy chấp nhận được như là một
loại thực phẩm thay rau xanh trong gia đình, nhà hàng… Rong nho tươi
được sử dụng phổ biến trong các món ăn gia đình Việt Nam như là các món
ăn kiểu Nhật khác như Wasabi, ăn hải sản sống…
Rong nho được chọn là 1 trong 5 hàng hóa được ưa thích nhất, khi khách tham quan Okinawa (Nhật Bản).
Rong
nho là thực phẩm tự nhiên, có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiệt lượng
thấp, nó có hàm lượng chất khoáng nhiều nhất là sinh tố, canxi, sắt… nên
rất hữa ích cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh cho người
như:
- Rất tốt cho nhuận trường và giải độc gan
- Bình thường hóa lượng đường trong cơ thể
- Giảm cholesterol
- Ổn định huyết áp
- Ngoài ra Rong nho còn là sản phẩm làm đẹp da cho phụ nữ.
- Rong nho được dùng thường ngày chung với các loại thực thẩm khác.
ST |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét