Bánh khúc cây (hay còn gọi là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) là một trong những loại bánh ăn vào dịp Giáng Sinh khởi nguồn từ dân tộc Pháp, có nguồn gốc liên quan đến tục lệ đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại.
Bánh khúc cây là món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng Sinh - Ảnh: alohahowdy.com
Có khá nhiều giả thuyết về nguồn gốc của món ăn này. Một trong những giả thuyết cho rằng món bánh này bắt nguồn từ tục lệ của người Celtic cổ đại đốt những cây gỗ to thâu đêm vào ngày cuối năm để mừng sự trở lại của mặt trời sau những ngày mùa đông lạnh giá. Tro của khúc gỗ này được giữ lại để chữa bệnh và bảo vệ ngôi nhà khỏi bão, sét và quỷ dữ.
Nhiều người nghiêng về giả thuyết bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ đốt khúc cây của người cổ đại
để chào đón thần mặt trời và may mắn. Ảnh: Foodie One
để chào đón thần mặt trời và may mắn. Ảnh: Foodie One
Công thức bánh khúc cây đầu tiên có lẽ là của tác giả Joseph Fabre vào năm 1905 trong cuốn Từ điển thực hành nấu nướng (Dictionnaire universel de cuisine pratique).
Hiện giờ, bánh khúc cây phổ biến ở châu Âu và Mỹ, rồi dần lan tỏa đến các nước châu Á... Người ta coi việc ăn bánh khúc cây sẽ đem lại may mắn trong năm mới và tránh khỏi điềm dữ.
Người ta coi việc ăn bánh khúc cây sẽ đem lại may mắn và tránh khỏi điềm dữ. Ảnh: The Word
Cho dù là kiểu dáng nào đi chăng nữa, bánh khúc cây - Bûche de Noël là món ăn không thể thiếu được trong dịp Giáng Sinh, thời điểm đoàn tụ gia đình thiêng liêng đã trở thành truyền thống của nhiều dân tộc trên thế giới.
Theo amthucsaigon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét