Ở Việt Nam, đa số người trồng sen
chỉ lấy hạt và hoa, ít dùng củ sen. Trên thế giới, củ sen được xem là
thực phẩm mang lại may mắn và có nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ
sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu
năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và
rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản,
người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen
được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ
rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai.
Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc
ngày đầu năm.
Người Hàn Quốc xem củ sen như một
biểu tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen thường xuyên có mặt
trong các bữa ăn. Ngoài món kim chi củ sen nổi tiếng, củ sen khô dùng
làm trà uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ. Người Hàn ngâm
củ sen uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức
khỏe cơ thể. Đối với người Ấn Độ củ sen là một món ăn thiêng liêng vì nó
tựu lại 3 yếu tố đất, nước và không khí.
Với phong cách ẩm thực thiên về
tươi sống để giữ cho vitamin không bị giảm đi trong quá trình nấu, người
phương Tây thường chế biến củ sen thành các món ăn tươi như: salad củ
sen, sandwich củ sen, nước ép củ sen.
1. Cải thiện chức năng miễn dịch
Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan
trọng như kẽm, mangan, magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai
trò quan trọng trong hoạt động của enzim. Ngoài ra sắt giúp tái sinh các
tế bào máu.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Củ sen là nguồn cung chất xơ tự
nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp giảm lượng
cholesterol trong máu cũng như giảm cân.
3. Kiểm soát thần kinh
Ngoài vai trò tích cực của nó trong
tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Vitamin B6 là một
coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng
pyridoxine đầy đủ giúp ta kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng và thất
vọng.
4. Điều hòa huyết áp
Sự cân bằng natri và kali ở tỷ lệ
hợp lý tạo nên vị ngọt giòn của sen. Natri kiểm soát sự tiết mồ hôi của
cơ thể còn kali có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.
5. Thiếu máu do rong kinh
Nước ép củ sen hay canh củ sen là
phương pháp tuyệt vời để tái tạo máu ở phụ nữ khi bị rong kinh hoặc ra
máu nhiều khi hành kinh. Phụ nữ nên dùng nước ép hoặc canh củ sen 3 ngày
liên tục sau khi hành kinh.
6. Cầm máu
Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng
nước ép củ sen để ngăn chặn chảy máu trong thực quản, ruột, dạ dày, đại
tràng và chảy máu mũi.
Món Á-Âu kết hợp sandwich củ sen. Ảnh: senta. |
7. Táo bón hoặc tiêu chảy
Nước ép củ sen điều hòa hoạt động
của dạ dày và ruột non, giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng như để
ngăn chặn táo bón và tiêu chảy. Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh, sự
tổn thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với
gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
8. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Củ sen mọc dưới bùn hấp thụ chất
dinh dưỡng trong đất và nước rồi chuyển hóa thành năng lượng dưới dạng
tinh bột. Y học phương Đông cho rằng củ sen là nguồn cung cấp năng lượng
sạch cho cơ thể.
9 Bảo vệ tim
Củ sen cung cấp các vitamin nhóm B
như vitamin B6, niacin, acid pantothenic, riboflavin và thiamin... Nó
bảo vệ tim tránh các cơn đau chỉ đơn giản bằng cách kiểm soát cường độ
homocysteine trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim.
10. Loại bỏ chất nhầy
Lượng vitamin C cao trong củ sen có
tác dụng hòa tan chất nhầy tiết ra trong đường hô hấp và loại bỏ chất
nhầy bằng cách bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, củ sen thường được dùng
để điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, ho và bệnh lao.
Muốn có kết quả chữa bệnh tốt hơn và thức uống ngon hơn, nên ép củ sen
cùng cà rốt để uống.
11. Điều hòa nhiệt độ cơ thể
Uống nước ép củ sen với cam để hạ
sốt. Trà củ sen điều trị cảm lạnh hoặc ăn củ sen hầm thịt gà khi còn ấm
là bài thuốc vừa ngon vừa hữu hiệu để chữa bệnh cảm lạnh, sốt.
Theo Vnexpress
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét