Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2013

Kim chi củ cải

Việt Nam mình cũng có nhiều món dưa chua, nhưng học thêm của xứ người cũng chẳng bao giờ thừa phải không các bạn? Thưởng thức kim chi giòn giòn, cay cay rất thích hợp trong thời tiết lạnh lẽo như thế này.

 Kim chi củ cải hay còn được gọi là món Kkakdugi - là một dạng kim chi của Hàn Quốc (Hàn Quốc có 187 loại kim chi). Thông thường, nguyên liệu làm kkakdugi cũng giống nguyên liệu làm kim chi, chỉ khác ở chỗ cải thảo trong kim chi được thay bằng củ cải. Kkakdugi là một món ăn kèm được người Hàn Quốc và người dân nước khác ưa thích.

4 cách làm kim chi đơn giản mà ngon
ảnh minh họa
Nguyên liệu:
1,8kg củ cải Hàn Quốc
 2 m tỏi bằm
 1 m gừng bằm nhỏ
 4 cọng hành lá xắt nhỏ,
¼ chén nước mắm
 2/3 chén bột ớt
Muối, đường

Cách làm:

 Gọt vỏ củ cải. Rửa sạch trong nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó cắt thành các miếng lập phương có kích cỡ từ ¾ - 2,5cm. Cho vào một cái tô.
Thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều. Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một 1 muỗng cà phê nước đường.
Để củ cải ngấm gia vị trong vòng 30 phút. Gạn nước chảy từ củ cải sang một cái bát nhỏ.
Thêm tỏi bằm (khoảng 5 – 6 tép tỏi), gừng bằm nhỏ, hành xanh, nước mắm, bột ớt và 1/3 chén nước từ củ cải mà bạn đã gạn ra bát ở trên vào. (Lưu ý, số lượng bột ớt bạn có nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị. Với 2/3 chén thì là cay vừa rồi).
Trộn đều tất cả để để củ cải có thể ngấm đều gia vị, trông rất đẹp mắt.
Cho kim chi củ cải vào một hũ thủy tinh, ấn các miếng củ cải xuống để loại bỏ không khí giữa các miếng củ cải.

4 cách làm kim chi đơn giản mà ngon - 2

 Kim chỉ củ cải có thể ăn ngay hoặc dự trữ nó trong tủ lạnh và ăn dần. Hoặc cũng có thể để nó chua hơn một chút bằng cách để kim chi bên ngoài vài ngày, lúc đó sẽ thấy xuất hiện trên mặt hũ kim chi bóng khí và có mùi chua rất đặc trưng. Sau đó cho vào tủ lạnh để dự trữ. Kim chi củ cải được người Hàn sử dụng để ăn kèm với canh giá đỗ và canh xương bò. 

Theo XL

1 nhận xét: