Bắp cải khá quen thuộc trong món ăn hàng ngày của chúng ta, từ
món luộc, xào, nấu canh cho đến trộn gỏi. Nhưng ít ai biết rằng, bắp cải
lại có khá nhiều công dụng chữa bệnh.
Chữa viêm loét dạ dày – tá tràng: trong nước ép bắp cải tươi có chứa vitamin U, một loại vitamin có tác dụng chữa viêm loét dạ dày – tá tràng. Ngoài ra, nó còn làm tăng chất đề kháng của niêm mạc dạ dày và ruột, bình thường hóa các quá trình chuyển hóa và làm cho vết loét mau lành. Vì thế, khi bị viêm loét dạ dày, hãy thường xuyên bổ sung nước ép bắp cải vào khẩu phần của mình.
Giảm các bệnh tim mạch: Cải bắp có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Cùng tìm hiểu 10 công dụng chữa bệnh của bắp cải được trình bày dưới đây.
Chữa viêm loét dạ dày – tá tràng: trong nước ép bắp cải tươi có chứa vitamin U, một loại vitamin có tác dụng chữa viêm loét dạ dày – tá tràng. Ngoài ra, nó còn làm tăng chất đề kháng của niêm mạc dạ dày và ruột, bình thường hóa các quá trình chuyển hóa và làm cho vết loét mau lành. Vì thế, khi bị viêm loét dạ dày, hãy thường xuyên bổ sung nước ép bắp cải vào khẩu phần của mình.
Thức ăn chống béo phì: Do gần đây người
ta phát hiện được trong bắp cải một chất mới là axit tactronic có tác
dụng ngăn chặn quá trình chuyển hoá gluxit thành lipit, chống được bệnh
béo phì.
Chữa ung thư: trong bắp cải có chứa
nhiều chất sulforaphane – chất làm tăng sản xuất các loại enzyme, giúp
loại bỏ các hóa chất hoạt động tự do, phá huỷ các tế bào gây ung thư.
Khi bị ung thư, nên bổ sung bắp cải vài bữa ăn và cũng nên ăn nhiều bắp
cải để phòng bệnh ung thư.
Trị ho: Theo Đông Y, cải bắp vị ngọt
tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc vì thế có
thể trị ho, nhất là ho có đờm. Cách làm: Dùng 80-100g cải bắp, nửa lít
nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải
sống.
Trị tiểu đường: Cải bắp có tác dụng làm
giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày
giúp phòng và trị bệnh đái tháo đường type 2.
Giảm các bệnh tim mạch: Cải bắp có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Trị
mụn nhọt và vết sâu bọ đốt: trong bắp cải có chứa kháng sinh nên có thể
dùng bắp cải để đắp lên vết mụn nhọt và vết sâu bọ đốt. Vì thế, khi bị
mụn nhọt hoặc bị sâu bọ đốt, hãy giã lá bắp cải ra và đắp lên, sẽ thấy
hiệu quả nhanh chóng.
Trị
đau khớp: Khi bị đau nhức, lấy lá bắp cải hơ nóng rồi đắp lên chỗ đau.
Mỗi chỗ đau đắp 3-4 miếng bắp cải, rồi dùng vải buộc lại. Làm vài lần,
chỗ đau sẽ hết.
Trị nghiện rượu: Trong bắp cải có chứa chất Glutamine có thể dùng để điều trị nghiện rượu.
Trị đau
họng: Khi bị đau họng, uống hỗn hợp nước bắp cải và củ cải cho thêm
chút mật ong nửa giờ trước bữa ăn. Bạn sẽ thấy tác dụng nhanh chóng.
Theo SSM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét