Các nhà khoa học hạt nhân Ấn Độ đã tìm ra một phương pháp đơn giản và rẻ tiền để chiết xuất nước ép từ chuối. Bước đột phá này có thể mở đường cho loại nước chuối có ga đóng hộp hoặc chai và... rượu chuối.
Mặc dù biết
rằng 85% thành phần của chuối là nước song giới khoa học không thể tách
được nước ép từ loại quả mềm này. Nguyên nhân là khi bị ép, chuối biến
thành một thứ bột nhão. Một số kỹ thuật phức tạp và đắt tiền đã được
phát triển để phân huỷ các vách ngăn chứa nước bằng cách sử dụng enzyme.
Kỹ thuật mới
của các chuyên gia thuộc Ban Công nghệ và Nông nghiệp hạt nhân, Trung
tâm Nghiên cứu Nguyên tử Bhabha (BARC), không sử dụng tác nhân bên
ngoài. K. K. Surendranathan, người phát ngôn của BARC, nói: ""Kỹ thuật
của chúng tôi không cần các enzyme. Chúng tôi chỉ làm cho chuối trở
thành dạng bột nhão, rồi xử lý nó trong một bình phản ứng từ 4-6 giờ.
Sau đó, bột nhão được đưa vào máy ly tâm để tách nước. Tính khả thi của
công nghệ này nằm ở sự đơn giản của nó"".
Kỹ thuật mới
tách khoảng 85% nước có trong chuối. Phần chất rắn còn lại, cũng vẫn có
mùi và hương vị chuối, có thể được chế biến thành bánh kẹo. Nước chuối
ép có hàm lượng đường rất cao, khoảng 30-35%. Do vậy, có thể để được
nước chuối ép tới bốn tháng ở nhiệt độ dưới 150C. Một kilogam bột chuối nhão cho khoảng 600-650ml nước ép.
Các nhà khoa
học tại BARC đã nghiên cứu công nghệ chiết xuất nước chuối ép trong năm
năm qua, và phát triển nó cùng với một giống chuối lai trong một chương
trình mang tên là ""Nguyên tử phục vụ nông nghiệp"". Do chuối là một
loại hàng hoá dễ hỏng nên công nghệ trên được coi là hữu ích.
Tuy nhiên,
hiện chỉ mới có vài công ty quan tâm tới công nghệ này bởi họ không biết
liệu người tiêu dùng có thích nước ép cũng như các sản phẩm từ chuối
hay không. BARC là một trong những cơ sở nghiên cứu hạt nhân của Ấn Độ
tham gia phát triển công nghệ cần cho các cuộc thử nghiệm hạt nhân năm
1998.
Theo vietbao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét