Su hào hay xu hào (từ tiếng Pháp: chou-rave, danh pháp hai phần: Brassica oleracea nhóm Gongylodes) là một giống cây trồng thân thấp và mập của cải bắp dại, được chọn lựa vì thân mập, gần như có dạng hình cầu, chứa nhiều nước của nó. Su hào được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo để lấy phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân, mà trong đời thường được gọi là củ. Nguồn gốc tự nhiên của nó là cải bắp dại.
Mùi vị và kết cấu của su hào là tương tự như của thân cải bông xanh hay phần lõi của cải bắp
(cả hai loại này là cùng loài với su hào, nhưng khác nhóm giống cây
trồng), nhưng nhẹ hơn và ngọt hơn, với tỷ lệ phần cùi thịt/vỏ cao hơn.
Ngoại trừ nhóm giống Gigante, thì các giống su hào trồng vào mùa xuân ít
khi có kích thước trên 5 cm, do chúng có xu hướng bị xơ hóa, trong khi
đó các giống trồng vào mùa thu lại có thể có kích thước trên 10 cm;
giống Gigante có thể có kích thước lớn hơn mà vẫn giữ được chất lượng
tốt để ăn.
Su hào có thể ăn sống cũng như được đem luộc, nấu. Su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axít folic, vitamin C, kali, magiê và đồng.
Có một vài thứ khá phổ biến, bao gồm White Vienna (Viên trắng), Purple Vienna (Viên tía), Grand Duke (đại công tước), Gigante ("Superschmeltz"- Khổng lồ), Purple Danube (Danub tía), và White Danube (Danub trắng). Màu của giống vỏ tía chỉ là ở bề mặt, phần ăn được của nó có màu vàng nhạt.
Thị trấn Hamburg, Michigan còn có danh hiệu là "Kohlrabi Capital of the World" (Thủ đô su hào của thế giới) và đã từng có lễ hội su hào với 600 người tham dự vào lúc đông nhất, năm 1985
Tại một số khu vực của người Ấn Độ nói tiếng Hindi tại miền bắc nước này, người ta gọi nó là gaanth gobhi (trong đó ganth nghĩa là mấu, đốt và gobi nghĩa là cải bắp).
Su hào có thể ăn sống cũng như được đem luộc, nấu. Su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axít folic, vitamin C, kali, magiê và đồng.
Có một vài thứ khá phổ biến, bao gồm White Vienna (Viên trắng), Purple Vienna (Viên tía), Grand Duke (đại công tước), Gigante ("Superschmeltz"- Khổng lồ), Purple Danube (Danub tía), và White Danube (Danub trắng). Màu của giống vỏ tía chỉ là ở bề mặt, phần ăn được của nó có màu vàng nhạt.
Thị trấn Hamburg, Michigan còn có danh hiệu là "Kohlrabi Capital of the World" (Thủ đô su hào của thế giới) và đã từng có lễ hội su hào với 600 người tham dự vào lúc đông nhất, năm 1985
Tại một số khu vực của người Ấn Độ nói tiếng Hindi tại miền bắc nước này, người ta gọi nó là gaanth gobhi (trong đó ganth nghĩa là mấu, đốt và gobi nghĩa là cải bắp).
Su hào dễ mua, dễ chế biến, từ những cách đơn giản như luộc, hấp, xào, hầm xương đến làm nộm, gỏi, muối dưa…
Trong su hào có chứa nhiều chất xơ, canxi, phôt pho, sắt, vitamin C, axit nicotic.
Theo
các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc
máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ
dàng.
Su hào rất tốt cho phụ nữ mang thai. |
Ngoài
ra, su hào là thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol nên rất tốt
cho tim và hệ tuần hoàn máu. Chất béo hòa tan vốn không tốt cho cơ thể,
nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nồng độ cholesterol có hại ở trong máu, dẫn đến
nhiều bệnh ở tim như đau tim và đột quỵ. Và su hào có thể giúp hóa giải
nguy cơ này. Hơn nữa, su hào giàu chất chống oxy hóa nên giúp tế bào
ngăn ngừa sự tổn thương do các phân tử gốc tự do gây ra.
Những
người thường xuyên bị táo bón có thể ăn su hào để cải thiện tình trạng
này, vì một bát su hào có chứa 5 gram chất xơ, bằng 19% lượng chất xơ cơ
thể cần mỗi ngày.
Vitamin
C trong su hào cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt hơn, su hào
còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang có nhu cầu giảm cân và
làm đẹp bởi su hào chứa rất ít calo.
Với
những bà bầu, ăn su hào có thể giúp thai nhi phát triển tốt hơn vì
trong su hào có chứa các vitamin và khoáng chất như selen, axit folic,
kali, magiê… giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của bạn tốt
hơn, hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khoẻ hơn.Bichnga tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét