Thứ Tư, 29 tháng 1, 2014

Mâm Ngũ Quả

Tết, hầu như gia đình nào cũng có mâm ngũ quả để chưng trên bàn thờ, bên cạnh bánh chưng xanh, lọ hoa, nến. Năm loại quả, mỗi quả một dáng vẻ và màu sắc riêng, hợp lại thành bức tranh sống động, vui mắt.
Mỗi vùng, miền có cách trình bày mâm ngũ quả khác nhau. Với triết lý “cầu vừa đủ xài sung túc”, người miền Nam chuộng năm loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Trong khi đó, người miền Bắc lại chưng chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc
Chuẩn bị: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.
Trình bày: Cách trình bày truyền thống sẽ là nải chuối được đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, xung quanh là hồng, quýt, đào bày đan xen vào nhau.

bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-sao-cho-dep--1
 bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-sao-cho-dep--2
bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-sao-cho-dep--2
 Mâm ngũ quả miền Bắc

Cách bày Mâm ngũ quả Miền Nam
 
Chuẩn bị:  Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.
Trình bày: Người ta thường chọn ba loại quả có hình dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp.

bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-sao-cho-dep--3
 bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-sao-cho-dep--4
  Mâm ngũ quả miền Nam


Theo tinmoi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét