Với mỗi cách sử dụng, mật ong sẽ cho những công dụng khác nhau đối với sức khỏe. Không phải mật ong luôn thích hợp cho tất cả mọi người, và dùng mật ong bất kỳ thời gian nào cũng được. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu về cách sử dụng mật ong để tốt nhất cho sức khỏe.
Cách sử dụng mật ong
Mật ong là đặc biệt tốt cho người già và trẻ em vì nó có thể cải
thiện hệ thống miễn dịch. Nó cũng thích hợp cho những người có huyết áp
cao hoặc những người bị hen suyễn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không được
phép ăn mật ong. Trong quá trình lưu trữ di chuyển khá dễ dàng bị ô
nhiễm bởi các độc tố botulinum. Vì trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch kém nên vi
khuẩn sẽ nhanh chóng tấn công ruột và gây độc tố có thể dẫn đến ngộ độc
thực phẩm nghiêm trọng. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh
hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.Những em bé dưới 6 tháng tuổi là dễ dàng bị nhiễm bệnh nhiều hơn. Do vậy, các bác sĩ tư vấn cho trẻ sơ sinh không dùng bất kỳ mật ong hoặc các sản phẩm từ mật ong trước khi chúng được một tuổi. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường không được phép sử dụng mật ong.
Nếu bạn ăn mật ong, bạn nên chọn một thời gian tốt nhất. Trong năm, mùa thu là mùa thích hợp nhất để có thể dùng mật ong, buổi sáng là thời gian sử dụng mật ong tốt nhất trong ngày. Mỗi người nên uống 25 g đến 50 g mật ong với nước ấm mỗi lần.
Trong bữa ăn sáng, bạn có thể dùng mật ong với bánh mì hay thêm một số mật ong vào sữa. Nếu bạn muốn ăn mật ong giữa các bữa ăn, bạn nên ăn khoảng một giờ trước bữa ăn hoặc 2-3 giờ sau bữa ăn. Đối với các vận động viên và các nhân viên hướng dẫn sử dụng, mật ong là rất hữu ích để nâng cao lượng đường trong máu và loại bỏ sự mệt mỏi. Họ có thể dùng mật ong trước hoặc sau khi thể thao và làm việc căng thẳng.
Mật ong tươi có thể được ăn ngay lập tức. Hoặc bạn có thể thêm một chút nước ấm. Bạn nên ghi nhớ rằng không nên dùng ở nhiệt độ cao. Đó là bởi vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy các enzym. Nhiệt độ tốt nhất nước chỉ nên thay đổi từ 40 độ đến 60 độ. Hơn nữa, mật ong không nên được đặt trong các thùng chứa kim loại.
Ngoài ra, mật ong không được phép ăn cùng với một số các loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm đầu tiên là tỏi tây. Tỏi tây giàu vitamin C và vitamin D, sẽ bị hư hỏng ngay lập tức khi họ gặp các khoáng chất như sắt và đồng trong mật ong. Thứ hai là đậu phụ, nó có thể gây tiêu chảy khi được ăn với mật ong và các enzym trong mật ong sẽ không hoạt động tốt khi phản ứng các khoáng chất, các axit hữu cơ và protein trong sữa đậu nành.
Tác dụng của mật ong
Mật ong thì hầu như nhà nào cũng có, nhưng ít ai biết được những công dụng tuyệt vời của mật ong:
- An thần: trộn 2-3 thìa mật ong với nước chanh hoặc cam vắt pha trong cốc nước nguội uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.- Chữa ho: Cho 5-10 nhánh tỏi bỏ vỏ cho vào lọ mật ong (70-100 ml) ngâm trong 2-3 ngày là có thể dùng được. Uống 3-4 lần/ngày, mỗi lần một muỗng. Chú ý, khi cho trẻ em thì nên pha loãng hơn.
- Chữa viêm loét dạ dày: mỗi ngày uống 10 ml mật ong pha với 1 ly nước ấm, uống từ từ, sau một thời gian sẽ hết viêm dạ dày. Có thể trộn mật ong với bột nghệ để dùng.
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Pha 2 thìa mật ong và 1/4 thìa nước chanh tươi vào cốc nước, mỗi ngày uống 3 – 4 cốc.
- Bảo vệ tim mạch: mỗi ngày uống từ 50 đến 140g mật ong trong 1 – 2 tháng, bệnh sẽ thuyên giảm.
- Ngăn ngừa huyết áp: pha nước với 1 thìa mật ong và nước ép gừng, uống hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.
- Chữa mất ngủ: Mật ong có tác dụng giải tỏa căng thẳng thần kinh, và có tác dụng nhất định trong giảm đau. Trước khi đi ngủ bạn có thể pha trộn một ít mật ong vào một cốc sữa ấm và uống, bạn có thể ngủ một cách dễ dàng.
- Giảm mệt mỏi: Các chất đường trong mật ong được cơ thể hấp thu rất nhanh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu. Bạn hãy uống 1 ly mật ong, sau 15 phút sự mệt mỏi sẽ tiêu tan.
Theo Y Dược 365
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét