Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013

Cháo lươn

Con trai thích món cháo lươn nên đành phải sưu tầm về dù mình không dám mần lươn. Khi thời tiết se lạnh, hãy cùng cả nhà quây quần bên nồi cháo nóng hổi, với thịt lươn ngọt và đỗ xanh mát dạ.

[Image: chao-luon-2ce47.jpg]

Nguyên liệu:

- 300g lươn
- 1/4 bát con gạo tẻ
- 1 nhúm đỗ xanh đã xát vỏ
- Nửa thìa nhỏ bột nghệ
- Hành khô, muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu
- Ớt bột và giấm.

Cách làm:

Lươn làm sạch, moi bỏ ruột, cho lươn ra rổ, thêm muối, dấm vào, dùng tay chà mạnh để lươn ra hết chất nhớt cho thật sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, để lươn lên rổ cho ráo nước.

 Lọc lấy phần thịt lươn, phần xương bạn đem đun với nước lọc khoảng 30 sau đó lọc phần xương bỏ đi, giữ lấy phần nước để nấu cùng với cháo. Ướp vào bát lươn một thìa nhỏ muối, bột nghệ, hành khô, ớt bột trong vòng 30 phút. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho lươn vào xào chín, múc ra bát để riêng.

Gạo nếp đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước. Đỗ xanh đãi vài lần với nước cho sạch, ngâm đỗ khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước ấm.

 Đun nóng chảo, đổ gạo vào rang đến khi hạt gạo se lại. Tiếp theo cho gạo, đỗ xanh và thêm nước đã ninh xương lươn, đun lửa nhỏ để gạo và đỗ xanh chín nhừ. Nêm vào nồi cháo một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

 Rau răm, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào nồi cháo.
 Khi dùng múc cháo ra bát, bên trên thêm một ít lươn xào thơm, thêm rau mùi và rau răm, dùng nóng.

Theo giadinh.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét