Thịt, cá đông lạnh dễ bị biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng. Người thường xuyên ăn loại thực phẩm này dễ sinh bệnh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên trang Health, ngày nay hầu
hết gia đình sắm tủ lạnh để dự trữ thức ăn. Một số bà nội trợ do bận
rộn không có thời gian đi chợ hàng ngày nên hay mua nhiều thực phẩm tươi
sống, nhất là thịt và cá về bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Thịt cá bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu. Ảnh: Yduoc. |
Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự
sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không
bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh
sẽ an toàn 100%. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh
càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều
chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá
trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một
số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi
lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Người thường xuyên ăn loại thịt, cá này về lâu dài dễ sinh bệnh.
Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian
nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Tùy vào khả năng
chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chẳng hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên
để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10
ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm
ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.
Cần lưu ý, sau khi rã đông thực phẩm,
nên chế biến ngay và không nên tái đông để đảm bảo chất dinh dưỡng không
bị phá hủy, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, chỉ nên mua thực phẩm vừa đủ dùng trong 1-2 ngày.
Theo VNE
Theo VNE
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét