Hạt thì là là nguồn cung cấp
nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B3, mangan, chất xơ
kali, canxi, magiê, sắt… nên rất có lợi cho sức khỏe.
Cây thì là là một loại thảo dược có thể
ăn được. Nó được dùng phổ biến trong chế biến nhiều món ăn. Tất cả các
bộ phận của cây thì là, bao gồm cả hạt thì là cũng có thể ăn được. Hạt
cây thì là được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn vì nó có vị ngọt như vị
cam thảo. Nhưng nó cũng được coi là thảo dược có lợi cho sức khỏe nói
chung.
Hạt cây thì là (hạt thì là) là nguồn
cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B3, mangan,
chất xơ kali, canxi, magiê, sắt… và nhiều dinh dưỡng thực vật, kích
thích tố nữ như fenchone, caretenoids, flavonoid, anethole và camphene…
Với hàm lượng các yếu tố này phong phú,
hạt thì là được sử dụng để điều trị đầy hơi, hội chứng ruột kích thích
(IBS), khó tiêu, tăng huyết áp, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS ), tăng
tiết sữa ở sản phụ sau sinh, tăng ham muốn tình dục, cân bằng nội tiết
tố, tránh mùi hôi miệng, suy giảm thị lực,…
Dưới đây là những tác dụng cụ thể của hạt thì là đối với sức khỏe con người:
1. Tốt cho máu
Hạt cây thì là tập trung nhiều khoáng
chất như đồng, sắt, canxi, kali, mangan, selen, kẽm và magiê… Các chất
này đều cần thiết trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ, đặc biệt là
sắt. Kẽm là một trong những khoáng chất cần thiết cho enzyme điều tiết
tăng trưởng và phát triển tinh trùng, hỗ trợ tiêu hóa và tổng hợp axit
nucleic. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ
thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan được sử dụng như một
enzyme chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể giảm nguy cơ lão hóa.
2. Phòng chống ung thưHạt cây thì là có chứa một lượng cao các chất chống oxy hóa như flavonoid, kaempferol và quercetin. Các chất chống oxy hóa trong hạt cây thì là có thể giúp giảm nguy cơ ung thư liên quan đến thiệt hại đến các tế bào và DNA. Từ đó nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhiễm trùng, bệnh tim, cholesterol cao, đột quỵ, lão hóa và các bệnh thoái hóa khác. Hạt thì là còn giàu chất xơ, nhờ đó có thể làm sạch đại tràng và bảo vệ bệnh ung thư đại trực tràng.
3. Tốt cho tim mạch, chống viêm
Hạt cây thì chứa rất nhiều chất chống oxy hóa flavonoid . Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng flavonoid là rất có hiệu quả trong việc giảm thiểu thiệt hại ở các tế bào trong cơ thể, do đó có thể tránh được nhiều loại ung thư khác nhau . Flavonoid cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng do oxy hóa cho hệ thống tim mạch và bảo vệ khỏi bệnh thần kinh.
Một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong hạt cây thì là còn có đặc tính chống viêm, đặc biệt là bệnh viêm khớp và Crohn
4. Tốt cho đường ruột
Trong 100 gram hạt cây thì là cung cấp
hơn 150% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ giúp cân bằng sự
trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch ruột, giảm tình trạng táo bón
ruột kết.
Ở Ấn Độ người ta thường nhai hạt thì là
sau bữa ăn để tạo điều kiện tiêu hóa – thể giúp ngăn ngừa và điều trị
đầy hơi. Hạt thì là chứa nhiều hợp chất tinh dầu như anethole, limonene,
anisic, pinen và cineole… – các chất này có đặc tính tiêu hóa, giảm đầy
hơi và căng thẳng. Các loại dầu trong hạt cây thì là còn giúp hấp thụ
các chất dinh dưỡng thích hợp trong dạ dày và ruột của bạn.
Lưu ý: Tránh dùng hạt
thì là với liều lượng lớn. Các hợp chất trong cây thì là có thể có hại
cho thần kinh, gây ảo giác và co giật nếu dùng nhiều. Nó có thể làm trầm
trọng thêm tình trạng bệnh ung thư thụ thể liên kết estrogen như nội
mạc tử cung , vú, buồng trứng… bởi loại hạt này có hàm lượng estrogen
khá cao. Phụ nữ mang thai có thể được khuyên tránh ăn rau thì là với
lượng lớn.
Theo TTVN/Netlife.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét