Quả bầu không chỉ là món ăn bổ mát còn được dùng làm
thuốc, bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là quả và hạt.
Theo Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu
lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi
tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa; chủ trị các chứng như trướng bụng, phù
thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho...Cụ thể là thịt quả bầu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, được dùng trị chứng đái rắt, phù nề, đái tháo, mụn lở... |
|||
Vỏ bầu vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng nên cũng được dùng cho
các chứng bệnh phù thũng, bụng trướng.
Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng mộng răng lợi răng lung lay, tụt lợi. Lá bầu có vị ngọt, tính bình có thể làm thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải nhiệt độc, nấu tắm cho trẻ em phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa. Quả bầu già sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu…
Dưới đây xin giới thiệu bài thuốc chữa bệnh:
Bài 1: Quả bầu 50 - 100g nấu thành canh ăn hằng ngày.
Dùng cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường hay bị tiểu rắt hay máu nóng.
Bài 2: Quả bầu 50g đun lấy nước uống thay trà trong
ngày. Dùng cho bệnh nhân bị ho nóng phổi.
Bài 3: Hạt bầu 20g, ngưu tất 20g, nấu lấy nước ngậm
và súc miệng ngày 3 - 4 lần. Dùng cho những bệnh nhân bị răng lung lay,
viêm tụt lợi. súc miệng ngày 3 - 4 lần.
Bài 4: Quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước cốt
và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 - 50ml
dùng để chữa sỏi đường niệu, tăng huyết áp. Mỗi liệu trình từ 5-7 ngày.
Tuy nhiên không sử dụng bầu cho những người bị phong
hàn, ăn không tiêu vì bầu có tính mát nên sẽ gây đau bụng nếu ăn nhiều.
Theo Eva
|
Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2013
Trị tăng huyết áp bằng quả bầu
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét