Nước mình cũng trồng được bơ, hầu như quanh năm, và ngay ở thành phố mình cũng thấy có nhiều cây bơ phát triển, dù trái không to lắm nhưng cũng ra rất sai. Bơ là một trong những loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chúng ta. Bơ có thể chế biến thành món ăn ngọt cũng như món mặn.
Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người ăn
Tốt cho não bộ
Tiến sĩ Daniel G.Amen (Mỹ), tác giả của cuốn Thay đổi não bộ, Thay đổi cuộc sống, cho biết bơ là một trong những loại thực phẩm giúp não bộ khỏe mạnh, giúp ngừa bệnh Alzheimer nhờ chất folate.
Bơ
kết hợp axit béo omega-3 lành mạnh với vitamin E thiên nhiên, đã được
chứng minh lâm sàng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer tiến triển và thậm chí
tiêu diệt mầm bện
Tốt cho tim
Bơ
giàu chất béo không bão hòa dạng đơn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
và giúp hạ huyết áp. Chất béo không bão hòa dạng đơn chứa phytonutrient
beta-sitosterol, đã được chứng minh lâm sàng giúp hạ cholesterol xấu LDL
và tăng cường cholesterol tốt HDL.
Vitamin
B6 và axit folic tự nhiên trong bơ giúp điều hòa nồng độ homocysteine
tốt cho tim. Các vitamin E tự nhiên và chất chống oxy hóa glutathione
trong axit oleic không bão hòa dạng đơn cũng được chứng minh tốt cho tim
mạch.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Các
bác sĩ chuyên khoa khuyến khích phụ nữ mang thai bổ sung axit folic để
giúp thai nhi phát triển não bộ và các cơ quan quan trọng khác.
Tuy
vậy, một số chuyên gia y tế còn nghi ngờ về thuốc axit folic với sức
khỏe. Vì vậy, họ khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng folate tự nhiên -
loại chất có trong quả bơ.
Ngoài ra, folate tự nhiên cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ, theo một nghiên cứu về chế độ ăn giàu folate.
Tốt cho mắt
Quả
bơ chứa leutein carotenoid, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi
tác hại của oxy hóa gây thị lực kém, đục thủy tinh thể và thoái hóa
điểm vàng.
Tốt cho huyết áp
Sự kết hợp giữa hàm lượng kali, omega-3 và axit oleic trong bơ giúp giảm huyết áp.
Ổn định lượng đường trong máu
Chất
béo không bão hòa dạng đơn trong bơ có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược
tình trạng kháng insulin, vốn gây bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, các
chất xơ hòa tan trong bơ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng lượng đường
trong máu.
Chống viêm
Chứng
viêm được coi là cơ sở của hầu hết các bệnh không lây nhiễm. Bơ có các
chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid, được xem là thuốc chống
viêm.
Chống lão hóa
Chất
chống oxy hóa glutathione giúp hỗ trợ gan và hệ thần kinh. Chất này có
nhiệm vụ bổ sung và tái chế chất chống oxy hóa khác trong cơ thể.
Ngoài
ra, loại chất chống oxy hóa này cũng rất quan trọng cho hệ miễn dịch.
Bơ là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa một lượng glutathione
đáng kể chất.
Tốt cho tiêu hóa
Các
chất dinh dưỡng và chất xúc tác trong bơ làm giảm viêm trong dạ dày và
màng nhầy ruột non, giúp cơ thể cải thiện khả năng hấp thu carotenoid và
chất dinh dưỡng.
Một nghiên cứu cho thấy người ăn xà lách với bơ hấp thu chất carotenoid hơn 5 lần những người không ăn bơ.
Carotenoid
bao gồm beta carotene và lycopene. Beta carotene là tiền chất của
vitamin A, trong khi lycopene là một hợp chất làm giảm nguy cơ đột quỵ
và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngừa ung thư
Bơ cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Theo TNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét