Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
- Sau khi gội đầu, dội hỗn hợp gồm một thìa giấm và
hai ly nước ấm lên tóc để loại bỏ hết xà phòng tích tụ trên da đầu.
Cách này cũng giúp tóc bạn sạch và sáng bóng hơn nhưng có thể mang mùi
hơi lạ cho tới khi tóc khô.
- Giấm có thể làm giảm đau cơ và đau khớp. Nếu bị đau
nhức sau khi tập thể thao, ngâm một miếng vải sạch vào nước pha vài
giọt giấm táo và đắp trực tiếp lên cơ. Đối với người bị viêm khớp, các
axit malic có trong giấm táo hòa tan các tinh thể axit uric hình thành
quanh các khớp.
- Các loại giấm hữu cơ chưa lọc là tốt nhất và có thể
sử dụng như một loại thuốc bổ để điều trị viêm khớp bằng cách dùng một
thìa cà phê giấm và nhấm nháp vài lần trong ngày. Hòa với nước và mật
ong để dễ uống hơn.
- Để làm giảm đau họng, viêm họng, hòa một thìa giấm
táo, một cốc nước nóng và chút mật ong để thỉnh thoảng dùng. Hoặc bạn có
thể súc miệng với chút giấm táo pha loãng để làm dịu cơn đau.
- Bạn cạo vỏ củ quả và những vết nhựa bẩn còn bám dai trên tay. Hãy thử xoa chút giấm lên tay để loại bỏ chúng.
Làm sạch và giặt giũ
Hãy giữ một chai giấm trắng trong phòng giặt, những
mẹo dưới đây vô cùng đơn giản và tiện dụng, giúp quần áo của bạn thơm
mát và sạch sẽ.
- Thêm nửa cốc giấm thêm vào quá trình giặt sẽ giúp loại hết cặn xà phòng ở quần áo, tránh quần áo xù lông và phai màu.
- Đổ giấm pha loãng lên vết ố mồ hôi trên quần áo trước khi giặt để dễ làm sạch vết bẩn này.
Công dụng trong bếp
- Để diệt khuẩn và làm thịt mềm hơn, ướp thịt với
giấm để qua đêm, sau đó không cần rửa lại, chỉ cần ướp thịt với gia vị
và nấu như bình thường.
- Làm sạch các vết bẩn do cà phê hay trà bám trên các đồ như cốc, chén.
- Đổ chút giấm lên miếng giẻ mềm và lau các ngăn tủ lạnh để loại bỏ các vết bẩn và mùi từ thực phẩm lưu cữu lâu trong đó.
- Bồn inox, đồ thủy tinh... đều có thể được làm sạch
bằng giấm. Với đồ đồng, đồ thiếc, hòa một cốc giấm và một thìa muối rồi
sử dụng hỗn hợp này để làm sáng đồ. Đừng dùng giấm với các đồ có bề mặt
bằng đá granite, đá vôi hay đá cẩm thạch.
- Nếu bạn lỡ cho quá nhiều gia vị vào món canh hay xào, có thể thêm một thìa nhỏ giấm táo hay giấm trắng để giảm bớt vị mặn.
- Làm sạch thớt với giấm để ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn.
Theo VnExpres
* Hãy ngâm rau sống bằng giấm trắng pha loãng, rau sẽ được khử trùng và giòn ngon hơn, nhất là làm salad.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét