Thứ Hai, 20 tháng 5, 2013

Gỏi nghêu

Mình mới sưu tầm được món nghêu làm gỏi và đã thử rồi.  Tuy nhiên mình cũng có gia giảm chút đỉnh theo khẩu vị gia đình. Rất ngon các các ạ! Nghêu hồi này rẻ bằng 1/2 gía thôi. Tận hưởng đi các bạn nhé! 

Món ngon mỗi ngày - Gỏi nghêu bông thiên lý

Nguyên liệu:
  • 1.2kg nghêu
  • 200g bông thiên lý
  • 2 trái ớt sừng cắt sợi
  • 4 củ hành tím
  • 1/4 chén sả bào
  • 20g húng lủi
  • 30g mè rang
  • Tỏi băm, ớt băm
  • 3 cây sả
  • Bánh phồng tôm chiên
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, giấm gạo lên men 
Cách làm:

1. Sơ chế
- Nghêu ngâm rửa thật sạch. Đập dập 3 cây sả xào với dầu cho thơm,  thêm ½ chén nước, cho nghêu lên trên, đậy nắp, nấu lửa to đến khi nghêu há miệng, để nguội, vớt ra tách lấy thịt.
- Bông thiên lý rửa sạch, chần qua nước sôi, bỏ vào nước đá cho xanh, vớt ra để ráo.
- Hành tím bào ngâm giấm đường. Chiên sả bào với nhiều dầu, sả vàng vớt ra để ráo.

2. Trộn gỏi
- Pha nước trộn gỏi: trộn đều 3 thìa cà phê giấm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê dầu phi sả, thêm tỏi ớt băm.
- Trộn bông thiên lý, nghêu, ớt sợi, hành tím với nước trộn gỏi, cuối cùng thêm sả phi, húng lủi và mè rang.

3. Cách dùng
Cho gỏi ra dĩa, dùng kèm bánh phồng tôm.
Mách nhỏ:
Chọn bông thiên lý màu xanh tươi, nhiều búp, các chùm không có nhiều bông bị rụng là bông tươi mới.
Xào sả đập dập với nghêu giúp khử tanh và tăng mùi thơm.
Lựa nghêu chừng 3 cm là nghêu tơ mềm và ngon, con to đẹp nhưng mà dai lắm.

ST

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét