Rong biển là nguồn tuyệt vời chứa i ốt, một khoáng chất cần thiết
cho chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, rong biển còn chứa ma giê, vitamin
B2, vitamin B9 (còn được gọi là folate hoặc a xít folic), vitamin B12,
chất xơ, do đó ăn rong biển giúp cơ thể nạp được các vitamin và khoáng
chất cần thiết.
Rong biển chứa một thành phần có tên gọi lignans, mà các nhà nghiên
cứu đã phân lập và thử nghiệm thấy nó phát huy công dụng tuyệt vời đối
với việc chống bệnh ung thư. Lignans trong rong biển có khả năng ức chế
sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư
vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra,
lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả
tương tự như một số loại thuốc dùng trong hóa trị ung thư.
Rong biển cũng chứa fucoxanthin - là một sắc tố chịu trách nhiệm
cho màu sắc của loại rong này. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí
Diabetes, Obesity and Metabolism cho thấy sự kết hợp của fucoxanthin và
dầu hạt lựu có thể thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ gan ở phụ nữ béo phì.
Tăng cường chức năng tuyến giáp: Rong biển, đặc
biệt là tảo biển rất phong phú i ốt, và chất này là thành phần chính của
các hormone tuyến giáp. Các hormone tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hóa
của mọi tế bào trong cơ thể và giữ vai trò hầu hết các chức năng sinh
lý. Dấu hiệu của việc thiếu i ốt trong tuyến giáp là bệnh bướu cổ. Trên
thế giới có đến 200 triệu người bị bệnh bướu cổ, trong đó có 4% là do
thiếu i ốt.
Nghiên cứu từ Đại học Kyoto (Nhật Bản) tìm thấy các sợi từ tảo biển
có hiệu quả trong việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những
người dễ mắc các vấn đề tim mạch. Nghiên cứu này kéo dài 25 năm, tập
trung vào những người sống lâu nhất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những
người có thói quen ăn rong biển chiếm hơn 50% lượng rau quả hằng ngày,
có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol thấp và minh mẫn kể cả khi về
già.
Giải độc: Theo trang Healthline, thành phần quan
trọng trong rong biển là chất fertile clement, chất này đã được chứng
minh có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã
trong cơ thể. Nghiên cứu từ Đại học McGill ở Canada cho thấy rong biển
là món ăn tuyệt vời giúp cơ thể giải độc và tăng sức đề kháng trước các
chất hóa học phóng xạ. Rong biển hỗ trợ tẩy sạch các độc tố như cadmium
và chì trong khói thuốc lá và khói xe trong cơ thể nên giúp làm sạch cơ
thể rất tốt.
Do rong biển chứa hàm lượng ma giê phong phú nên có thể giúp phụ nữ
mãn kinh dễ đi vào giấc ngủ hơn. Không chỉ vậy, chất lignans trong rong
biển còn có tác dụng làm estrogen yếu đi (lượng hormone estrogen tăng
nhanh trong thời kỳ mãn kinh), nên giúp giảm bớt các triệu chứng khó
chịu như bốc hỏa, đau đầu.
Làm sạch ruột, ngừa táo bón: Thành phần Alga alkane
mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calorie thấp,
giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, khiến thức ăn tiêu hóa
nhanh và sớm loại bỏ cặn bã trong ruột.
Theo TNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét