Theo WebMD, gan đốt cháy chất béo của cơ thể bằng cách chuyển đổi các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vào máu, lưu trữ vitamin và khoáng chất, sản xuất các protein và enzyme để duy trì cân bằng hormone trong cơ thể; từ đó, giúp tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh nhiễm trùng, loại bỏ vi khuẩn khỏi máu và tạo mật - yếu tố cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn.
Vì thế, nếu “ngược đãi’ gan có thể làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh
tim mạch, mệt mỏi mạn tính, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, dị ứng và nhiều
bệnh khác. Dưới đây là một số thực phẩm đặc biệt có lợi cho gan.
Tỏi
Tỏi giúp gan kích hoạt các enzyme thải độc tố. Tỏi cũng có hàm
lượng cao các hợp chất allicin tự nhiên và selen hỗ trợ làm sạch gan. Cụ
thể, allicin có tác dụng chống oxy hóa, kháng virus, kháng nấm; trong
khi selen làm tăng tác dụng của chất chống oxy hóa.
Cà phê
Một nghiên cứu cho thấy uống 2 ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm
nguy cơ phát triển bệnh gan đến 44%. Tuy cà phê có tác dụng tích cực đối
với gan song các nhà nghiên cứu cho biết chỉ mình cà phê không thể
chống lại tất cả những ảnh hưởng của việc uống rượu nhiều.
Bơ
Bơ rất tốt cho gan, bởi có chứa chất chống oxy hóa với tên gọi
glutathione có nhiệm vụ lọc các chất độc hại từ gan và bảo vệ các tế bào
gan khỏi bị hư hại.
Nghệ
Nghệ có thể giúp giảm mức độ tổn thương do các gốc tự do trong gan
gây ra. Ngoài ra, nghệ cũng giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và tạo ra dịch
mật giúp giải độc gan.
Bưởi
Bưởi giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Lượng vitamin C và chất chống
oxy hóa trong bưởi giúp tống các độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn cản chúng
làm tổn hại tế bào. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tinh chất
naringenin trong bưởi có thể kích hoạt các chất có trong quá trình oxy
hóa axit béo, và về lâu dài sẽ giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Củ cải đường
Nhiều bằng chứng kho học cho thấy do chứa hợp chất thực vật
flavonoid nên củ cải đường có thể cải thiện các chức năng tổng thể của
gan.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina và rau diếp có khả năng vô hiệu
hóa các kim loại, hóa chất, thuốc trừ sâu có trong thực phẩm mà chúng ta
ăn hằng ngày. Nói một cách đơn giản rau lá xanh hoạt động như một cơ
chế bảo vệ gan.
Trà xanh
Trà xanh chứa dồi dào chất chống oxy hóa thực vật được gọi là catechin, đã được chứng minh có tác dụng cải thiện chức năng gan.
Rau họ cải
Ăn nhiều bông cải xanh và cải bruxen sẽ giúp tăng lượng
glucosinolate (hợp chất hữu cơ) trong cơ thể, từ đó kích thích các
enzyme tiêu hóa sản xuất ra nhiều hơn.
Chanh
Do hàm lượng vitamin C cao nên chanh giúp cơ thể làm sạch các chất độc hại và hỗ trợ quá trình tiêu hóa một cách tối đa.
Quả óc chó
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết quả óc chó chứa nhiều chất
glutathione và axit béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ đắc lực cho quá trình
làm sạch gan.
Theo TNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét