Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Mứt táo ta

Táo ta ở nước ta hình như có quanh năm, nhưng rộ vào cuối năm. Ngoài việc ăn tươi, món rượu táo hay mứt táo cũng rất thú vị cho ngày lễ Tết! Mời các bạn xem!


Mứt táo ta

Nguyên liệu

 3kg táo ta 

700g đường cát trắng
300g đường cát vàng
1m phèn chua
1cục vôi ăn trầu bằng ngón chân cái

Cách làm


Hòa vôi vào 1 thau 5 lít nước, để lắng, lấy nước trong.
Chọn loại táo dài, xanh, chua, chát, không bở, không bột. Các quả đều nhau ra thành phẩm đều hơn.
Khía táo thành các nhát song song vừa chạm tới hạt, một chiều ngang và 1 chiều dọc. Nhát không cần quá mỏng vì dễ nát (dầy 1 mm). Nên đeo găng tay y tế vì nhựa táo gây thâm tay.  Khía nhanh thì 3kg cũng chỉ mất hơn 1 giờ chút.
Ngâm táo với nước vôi trong qua đêm. rửa sạch rồi chần phèn.
Đun phèn chua với nước theo tỷ lệ 1lít nước/ 1 m phèn. Vừa sôi thì đổ vào táo (chứ ko cho táo vào nồi dun đâu nhé). Xóc xóc chút tầm 1ph,
(để lâu táo sẽ dễ nát) đổ ra xả sạch bằng nước lạnh, để ráo nước dùng khăn giấy thấm khô.
Ngâm táo với đường theo tỷ lệ 3kg táo 1kg đường( 2 phần đường trắng 1 phần đường vàng)
Khi đường đã tan hết cho lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước đường hơi sánh lại (tuyệt đối chỉ xóc ko đảo bằng đũa/thìa làm nát táo)
Nghiêng soong đun nhỏ lửa, múc nước đường đổ lên táo cho đến khi nước đường cô hẳn (thử nhỏ vào nước ko tan ngay). Lý do là để táo có màu sẫm, đường quánh lại mà táo ko bị nát.
Bắc ra để nguội rồi bẻ nhẹ táo xoắn theo 2 chiều như thành phẩm. Sấy hay phơi cho đến khi mứt táo khô và dẻo dẻo, không dính tay.
Cho mứt vào keo sạch để đãi khách nhâm nhi cùng với tách trà rất tuyệt! 


Chúc các bạn thành công!


Theo internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét