Theo y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, khi dùng sẽ đi
vào các kinh: tỳ vị, đại tràng...; có tác dụng kiện tỳ, nhuận phế,
kháng khuẩn...
Ngoài ra, từ xa xưa, mật ong được dùng vào mục đích diệt
khuẩn, chống nấm, có thể làm lành các vết thương, vết đau, chữa lở môi,
mụn nhọt, trị rối loạn tiêu hóa; là vị thuốc dùng trong các bài thuốc cổ
truyền, dân gian cho người có bệnh dạ dày.
Có một số cách dùng mật ong hữu ích. Nếu bạn đi đến chỗ lạ, hay do
thời tiết thay đổi làm khó ngủ nhất thời thì có thể dùng 2 muỗng nhỏ mật
ong pha vào ly nước cam hay nước chanh, khuấy đều, dùng sẽ có công dụng
giúp dễ ngủ, ngủ sâu hơn.
Người ta còn dùng mật ong để giảm cân, bằng cách pha 1 muỗng nhỏ
mật ong vào ly nước chanh, uống vào lúc sáng sớm trước khi ăn sáng. Để
chữa ho, khàn tiếng, viêm họng, có thể trộn một ít mật ong với tỏi (đã
bóc vỏ), cho vào hũ thủy tinh; cứ một lớp tỏi thì rưới một lớp mật ong
cho đến khi đầy hũ. Để hũ này ra ngoài nắng cho đến khi chuyển sang màu
đục là dùng được. Khi bị ho, cứ 3 giờ dùng 1 lần, mỗi lần một ít.
Lưu ý, không cho trẻ dưới một tuổi dùng mật ong; người bệnh đái tháo đường cũng rất hạn chế dùng mật ong.
Theo TNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét