Từ
việc cất giữ, bảo quản đến chế biến trứng, dù là món đơn giản như trứng
luộc, cũng cần những bí quyết nho nhỏ mà không phải bà nội trợ nào cũng
biết.
Cất giữ trứng:
Trứng
mua từ chợ về thường đã được chùi rửa sạch, phần nào làm tróc đi lớp
màng bảo vệ tự nhiên để bảo bọc trứng nên trứng mau hư hơn so với trứng
trực tiếp thu nhặt tại chuồng. Để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát
vào vỏ trứng, nên lưu ý lúc nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía
trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại. Nếu đã cất
trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không được lấy ra và để ở
môi trường ngoài. Vì lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt
nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn
nên trứng sẽ mau hỏng hơn.
Luộc trứng không bị nứt:
Nên
cho trứng vào ngay nước lạnh rồi đun từ từ cho đến khi sôi chứ không
nên cho trứng vào lúc nước vừa sôi. Nếu bạn lỡ làm trứng có vết nứt thì
hãy cho vào nước luộc một nhúm muối để lòng trắng và lòng đỏ không bị
trào ra ngoài.
Cất giữ lòng đỏ, lòng trắng:
Khi
lòng đỏ đã tách ra khỏi lòng trắng nhưng bạn chưa có việc phải dùng đến
thì hãy ngâm chúng vào dầu mè, để trong môi trường tự nhiên thoáng mát,
sẽ giữ được trứng trong vòng từ 2-3 ngày. Nếu bạn muốn trữ lòng trắng
(thường dùng làm bánh hay mặt nạ dưỡng da) thì hãy cho lòng trắng vào
chén, đổ lên một ít nước đun sôi để nguội, có thể để được vài ngày mà
không sợ hỏng. Khi dùng, chỉ cần nhẹ nhàng trút bỏ nước đi.
Kỹ thuật đánh trứng:
Không
nên dùng đồ nhôm hoặc cho trứng vào tô nhôm khi đánh, vì chất liệu nhôm
sẽ ảnh hưởng đến màu sắc trứng, đồng thời làm trứng mất đi không ít
chất dinh dưỡng. Ngoài ra, khi đánh trứng, nên cho vào ít muối để việc
đánh trứng được nhanh và đều hơn. Để trứng rán được giòn, bông xốp mà
không bị khô, nên cho vào vài giọt nước lã vào khi đánh.
Cách tráng trứng:
Với
trứng đánh, trước khi tráng, nên rắc một ít bột mì vào chảo dầu nóng,
vừa giúp dầu không bắn ra ngoài, vừa giúp trứng có màu vàng đẹp mắt khi
tráng xong. Riêng với trứng ốp la, khi dầu nóng già, bạn cho trứng vào,
sau đó nhỏ vài giọt nước nóng lên trứng và xung quanh trứng, món trứng
sẽ không bị khô mà mềm ngon hơn hẳn.
Cắt trứng luộc:
Muốn
xắt trứng mỏng đều và đẹp thì nên để trứng thật nguội, sau đó dùng chỉ
khâu kép thật căng rồi ấn xuống trứng. Nếu không thích dùng chỉ, bạn có
thể dùng dao thật sắc, thoa một ít nước lên dao, thái miếng trứng sẽ
nhẵn mịn hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét