Loét dạ dày là một
bệnh đã được biết từ thời cổ đại. Bệnh xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa
tuổi. Tỉ lệ bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số, và trong suốt một đời
người khả năng mắc bệnh loét là 10%. Việc điều trị bệnh loét dạ dày đã
có những thay đổi lớn trong ba thập niên trở lại đây với việc phát triển
các thuốc chống loét thế hệ mới từ thập niên 1970 và việc phát hiện và
xác định vai trò gây bệnh loét của vi khuẩn Helicobacter Pylori từ thập
niên 1980.
Các nhà khoa học tại Trường ĐH
Manchester (Anh) phát hiện rằng, khoai tây có chứa các phân tử kháng
khuẩn độc đáo, có thể giúp điều trị chứng loét dạ dày.
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá ra một chất quan trọng trong khoai tây có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn lưu trú trong dạ dày, vốn là nguyên nhân gây tình trạng loét dạ dày và ợ nóng.
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá ra một chất quan trọng trong khoai tây có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn lưu trú trong dạ dày, vốn là nguyên nhân gây tình trạng loét dạ dày và ợ nóng.
Các nhà khoa học cho biết, điều lý thú đặc biệt là các loại vi khuẩn trong dạ dày không thể phát triển khả năng kháng nước ép khoai tây cũng không gây ra bất kỳ tác dụng phụ như với các loại thuốc kháng sinh điều trị chứng loét dạ dày.
Ian Roberts, giáo sư vi sinh học tại ĐH
Manchester, người đã thực hiện cuộc nghiên cứu này, cho biết: "Một trong
những nhà khoa học của chúng tôi trong lúc ăn trưa ngày chủ nhật thì bà
của bạn trai cô ấy cho biết đã sử dụng khoai tây để chữa bệnh loét dạ
dày”. Sau đó nhà khoa học này đã mua một túi khoai tây tại một cửa hàng
rồi bắt đầu tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Giáo sư Roberts nói: "Khi lần đầu tiên
nghe nói về ý tưởng của việc sử dụng khoai tây để điều trị chứng loét dạ
dày, tôi đã có chút hoài nghi. Nhưng trên một cấp độ khác, tôi không
ngạc nhiên khi biết rằng rất nhiều các sản phẩm thực vật có chứa các hợp
chất rất thú vị và điều cần làm là phát hiện ra chúng”.
Nước ép khoai tây có thể được sử dụng
như một thành phần giúp phòng ngừa và ngăn chặn quá trình phát triển
bệnh loét dạ dày, do đó mọi người có thể bổ sung vào cơ thể hằng ngày
như là một phần của lối sống lành mạnh, giáo sư Roberts nhấn mạnh.
Theo congso
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét