Thứ Hai, 4 tháng 2, 2013

Cháo lê

Mấy bữa nay trời đã qua đông,  trời lạnh kéo dài cả tháng làm cả nhà ho hen, sổ mũi. Nhớ tới món cháo lê học được của cô Cẩm Vân năm ngoái bèn chạy ra chợ mua mấy trái lê về nấu cho cả nhà giải cảm.


Nguyên liệu:
1/2  lon gạo nàng hương,
2-3 trái lê đường

Cách làm:

Nấu kiểu cô CV: Gạo vo sạch cho nước xâm xấp nấu cho sôi. Sau đó châm thêm nước , chờ sôi, cho tới khi gạo nở bung và nước cháo sanh sánh. Thỉnh thoảng khuấy lên cho khỏi dính đáy nồi.

Kiểu " Tản Mạn cháo" : Gạo gút sạch để ráo. Nấu 2 lít nước chờ sôi mới cho gạo vào, bớt lửa nhỏ lại cho tới khi gạo nở bung và nước cháo sanh sánh. Khuấy liên tục cho khỏi khét.

Lê gọt vỏ ngâm qua nước lạnh ( nếu để sau 15 phút mới nấu thì cho thêm chút nước chanh để lê không bị thâm). Xắt lát mỏng lê, rồi xắt sợi nhỏ. 

Khi thấy gạo nở, nước sanh sánh cho lê vào nấu thêm 10-15 phút cho lê mềm ra chất ngọt là được.

Hạt gạo bung nở dễ tiêu, lê dẻo mềm, vị cháo ngọt thanh. Cháo lê dùng vào lúc thời tiết chuyển sang thu – đông sẽ làm ấm phổi, thông cổ, giảm ho.

Theo cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét