Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

Lẩu cua đồng nấu thơm

Món lẩu cua đồng hấp dẫn ở nước dùng ngọt ngào của sự kết hợp hài hòa rất chân quê của các nguyên liệu nơi thôn giã.

Lẩu gà nấu mẻ cực lôi cuốn!, Ẩm thực, lau ga nau me, lau ga, lau, lau ca bop mang chua, ca bop, lau khe ca loc, ca loc, khe, lau cua dong, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon

Nguyên liệu:
Bún tươi: 1kg
Cua đồng: 1kg
Giò sống: 150gr
Thịt xay: 100gr
Cà chua: 300gr
Rau muống bào: 300gr
Hoa chuối bào: 100gr
Bông súng, bông bí: 200gr
1 trái thơm chín tới
Hạt nêm, đường
Ngò rí, ngò gai, hành, tỏi, ớt,

Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, tách mai cua để riêng. ½ thân cua đem xay nhuyễn, lược lấy khoảng 2 lít nước, 1/2 còn lại mang đi hấp, gỡ lấy thịt. Mai cua lấy gạch, rồi rửa sạch mai bằng nước muối, để ráo.Trộn đều thịt cua, giò sống, thịt xay với 1 m hạt nêm, ½ m đường rồi nhồi vào mai cua.

Cà chua xắt múi cau. Thơm xắt lát. Rau muống, hoa chuối, bông súng, bông bí rửa sạch, để ráo.
Nấu nước cua đồng đã lược trên lửa liu riu để gạch không bị vỡ.

Phi tỏi thơm, cho cà chua, thơm, ½ thân cua đã tách mai vào xào sơ, vớt ra đĩa. Phi chút tỏi cho thơm đổ phần gạch cua đã lấy ra từ mai vào phi vàng.

Nước sôi, gạt gạch nổi lên qua một bên, cho mai cua đã nhồi, thân cua xào vào. Chờ sôi lại nêm gia vị cho vừa, đổ phần gạch cua phi vàng vào là nhắc xuống cho qua lẩu.

Trụng bún, cho ra tô. Cho hành lá , ngò gai xắt nhỏ lên  rồi chan nước lèo. Cua thịt, cua nhồi cứ lai rai mà nhắm nháp. Ăn kèm ngò gai, các loại rau thêm vào. Nếu muốn ăn chua có thể kèm theo 1 chén me dằm hay vài miếng chanh.

Mách nhỏ: Chọn những con cua cái thịt chắc, có nhiều gạch. Nên chế biến cua tại nhà để đảm bảo vệ sinh và giúp bạn có nước dùng trong hơn.

Vào mùa nắng nóng không gì bằng các món cua đồng ha các bạn! 

ST

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét