Thứ Hai, 18 tháng 2, 2013

Bún sứa

Tết vừa rồi nhà mình đi Nha trang, ở tiệm bán đặc sản hải sản Nha Trang có bán sứa ngâm nước muối. Được bà chủ tiệm chỉ cho cách sử lý loại sứa này nên mình mua một hũ về nấu bún sứa. Ngoài ra sứa còn được dùng làm gỏi hay cuốn với tôm thịt rất ngon.

Nguyên liệu 
200g sứa
300g nạc cá thu
 hành lá thái nhỏ
 hành tây hái mỏng
1 thìa súp dầu điều
1 lòng đỏ trứng
2 lít nước dùng
Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Salad, giá sống, rau thơm, mắm ruốc Huế
Ớt sa tế, đậu phộng rang giã sơ
mấy miếng chanh 
1kg bún
Cách làm

Sứa ngâm xả nước trước một ngày, cách vài giờ xả nước một lần để sứa hết mặn. Nếu mua được sứa tươi thì không cần giai đoạn này. Sau đó nấu nước nóng già rồi trụng qua, vớt ra để ráo. 
Nạc cá thu quết với đầu hành, thêm 1/2 m tiêu,1 m nước mắm, 1 m hạt nêm, hành lá xắt nhuyễn. Đem chia làm 2 phần, 1 phần viên tròn chiên vàng, phần còn lại cho vào khuôn phết lòng đỏ trứng trên bề mặt hấp chín, để nguội, thái miếng vừa ăn.
Nước dùng nấu bằng đầu hay xương cá cho sôi, hớt bọt, nêm lại cho vừa ăn (hay dùng bột nêm hải sản thay cho xương cá). Phi tỏi vàng, cho dầu điều vào cho thơm, rồi cho dầu điều vào nồi nước dùng.
Trụng bún, cho ra tô, xếp chả cá, sứa, hành, chan nước dùng vào cho ngập bún. 
Ăn kèm rau giá, mắm ruốc, chanh, ớt sa tế.

ST

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét