Thứ Ba, 9 tháng 7, 2013

Chế độ ăn uống tốt cho tim mạch


Chế độ ăn uống ngày nay dễ tích tụ lipid và cholesterol cho cơ thể, việc này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn có thể tự cải thiện sức khỏe tim mạch từ ăn uống. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn thay đổ nồng độ cholesterol và lipid xấu trong cơ thể, cũng như thanh lọc ruột và tốt hơn cho tim mạch.



1. Yến mạch
Yến mạch có tác dụng giảm cholesterol và hạ lipid trong máu nhờ chứa hàm lượng các loại chất xơ phong phú, dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể. Nó lại chứa ít calo nên không chỉ tốt cho người giảm cân mà còn rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, bệnh tiểu đường và các triệu chứng xơ vữa động mạch.

2. Ngô
Ngô có chứa canxi, phốt pho, magiê, sắt, selenium, các vitamin A, B1, B2, B6, E và carotene, đồng thời cũng giàu chất xơ. Sự phong phú vi chất trong ngô có thể làm giảm cholesterol và làm mềm mạch máu, góp phần ngăn ngừa những triệu chứng bệnh lý của động mạch vành dẫn tới nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch não. Mặt khác, ngô còn có vai trò quan trọng như một chất bổ trợ điều trị viêm túi mật, sỏi mật và bệnh tiểu đường.

3. Hành tây và tỏi
Hành tây chứa một hợp chất allicin vòng và lưu huỳnh giúp hòa tan các cục máu đông. Hành tây gần như không có chất béo, nó có thể ức chế cholesterol do chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo cao, giúp cải thiện xơ vữa động mạch.

4. Khoai lang
Khoai lang chứa protein có thể ngăn chặn sự lắng đọng của chất béo trong hệ thống tim mạch, để duy trì sự linh hoạt mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm giảm tích tụ mỡ dưới da và tránh béo phì. Chất dopamine trong khoai giúp tăng cường sự giãn nở của các mạch máu, cải thiện lưu thông máu.

Khoai lang rất giàu chất xơ, chính vì thế nó còn còn “nổi tiếng” với công dụng cải thiện chức năng tiêu hóa của con người.

5. Sơn tra (táo mèo)
Dưỡng chất trong táo mèo có thể điều chỉnh và tăng cường các cơ tim, tăng biên độ tâm thất, chuyển động tâm nhĩ, lưu lượng máu mạch vành, đồng thời cũng làm giảm cholesterol trong máu, thúc đẩy chuyển hóa chất béo.

6. Táo
Pectin của táo có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, táo còn giàu kali, có thể giúp loại trừ natri dư thừa khỏi cơ thể. Ăn một quả táo mỗi ngày để duy trì áp lực máu, có lợi cho lipid máu và tốt cho tim mạch.

Theo - TTVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét