Với một số loại ung thư phổ biến đều có một thực phẩm gánh vác nhiệm vụ phòng bệnh quan trọng.
Chế độ ăn uống và ung thư cũng có mối quan hệ
chặt chẽ. Ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung
thư, ngược lại, ăn uống đúng cách có thể đem lại hiệu quả chống ung
thư.
Ung thư phổi
Thực phẩm hàng đầu: Rau bina
Lý do: Rau bina có chứa nhiều chất chống oxy hóa,
giúp ngăn ngừa thiệt hại bởi gốc tự do gây ra. Ăn một bát rau bina mỗi
ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất là 50%. Ngoài ra, cà chua, cà
rốt, bí đỏ, lê và táo cũng có thể ngăn chặn sự xuất hiện loại ung thư
này.
Ung thư vú
Thực phẩm hàng đầu: Rong biển
Lý do: Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất
xơ, mà còn phong phú về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu
hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn
rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Lý do phụ nữ Nhật Bản có tỷ
lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với phụ nữ ở các quốc gia khác có thể liên
quan đến việc tiêu thụ rong biển. Trong khi đó, khoai lang, cà chua,
đậu cũng là những thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú.
Ung thư ruột
Thực phẩm hàng đầu: Cây sả
Lý do: Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất
xơ, khi vào trong ruột có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn
thừa trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu
quả, phòng chống ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi thường
xuyên cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó,
khoai lang, cải bắp, lúa mì lại là những thực phẩm cực kỳ quan trọng
trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Ung thư tuyến tụy
Thực phẩm hàng đầu: Súp lơ
Lý do: Hội Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ gần đây đã chỉ
ra rằng ăn súp lơ và các thực phẩm họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ
ung thư tuyến tụy. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy, củ
cải cũng đóng góp vào việc gia tăng sức đề kháng của bệnh nhân bị ung
thư tuyến tụy.
Ung thư da
Thực phẩm hàng đầu: Măng tây
Lý do: Măng tây là trong những loại rau đầu bảng
giàu vitamin, axit nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định
trong phòng chống ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư da.
Ung thư cổ tử cung (UTCTC)
Thực phẩm hàng đầu: Đậu nành
Lý do: Đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành
(đậu tương), có chứa isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống
oxy hóa, có thể ức chế sự phát triển của UTCTC, giảm phân chia tế bào
ung thư, đồng thời có ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả. Ngoài ra,
cà chua cũng là thực phẩm phòng ngừa UTCTC tốt.
Ung thư dạ dày
Thực phẩm hàng đầu: Tỏi
Lý do: Những người hay ăn tỏi sống có tỷ lệ mắc ung
thư dạ dày là rất thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng
nitrit trong dạ dày - một trong những nguy cơ làm gia tăng ung thư dạ
dày. Những người thường xuyên ăn hành cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày
thấp hơn 25% so với nhóm người còn lại. Ngoài ra, ăn thức ăn ít muối, cá
hun khói, cá nướng cũng là một cách tốt để ngăn chặn ung thư dạ dày.
Ung thư gan
Thực phẩm hàng đầu: Nấm
Lý do: Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức
chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng
thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng
trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch,
ung thư ruột kết, và đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.
Nguồn tin: TTVN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét