Thứ Sáu, 21 tháng 2, 2014

Nấm kim châm và bệnh ung thư

Nấm kim châm và bệnh ung thư


Nấm kim chân (Enoki mushroom-/velvet shank mushroom) còn có tên câu khuẩn, phác cô, kim cô..., là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 g nấm kim châm khô có hơn 31 g protid, 6 g lipid. Nó chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP, E và các acid amin cần thiết cho sự phát triển cơ thể, trong đó đặc biệt nhiều lysine (hàm lượng cao gấp đôi so với nấm mỡ), rất cần cho quá trình sinh trưởng phát dục, cải thiện chiều cao và trí lực của trẻ em. Vì thế, loại nấm ăn này còn được gọi là “Tăng trí cô” (nấm tăng cường trí lực). 

 Image
Ngoài ra, hàm lượng Zn và K trong nấm kim châm tương đối cao trong khi nhưng hàm lượng Na lại rất thấp nên đây cũng là một trong những loại thực phẩm hữu ích cho người già và những bệnh nhân bị tăng huyết áp. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nấm kim châm còn có tác dụng làm hạ mỡ máu, phòng chống bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa và bệnh gan mật. 

Kết quả nghiên cứu tại Đại học Singapore còn cho thấy là nấm kim châm khi ăn vào có thể hủy diệt 95 phần trăm các tế bào ung thư trong cơ thể nhờ vào việc tăng cường hệ miễn dịch

Giáo sư Phan Hwai Chong thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung ương Taiwan cho biết là khi ăn loại nấm này, một thành phần của nấm có thể kích động sự nhân bội của các tế bào “phòng vệ” lành mạnh, những tế bào này dùng số đông “áp đảo” và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các nhà khoa học Mỹ cũng đã phát hiên đặc tính này khi thử nghiệm chiết xuất cũa loại nấm này trên mẫu máu trong phòng thí nghiêm

Theo  bác sĩ tại Taiwan thì vì các tế bào “phòng ngự” lành mạnh có thể nhân lên cả chục và ngàn lần, nên bệnh nhân có thể hoặc dùng giọt dịch chiết của nấm hoặc ăn nấm để nguyên. Thông thường, nấm được hấp cách thủy (nồi hơi)  trong một thời gian dưới ba phút đễ bảo toàn tối đa tính chữa lành bệnh của nấm

Cách chọn mua, bảo quản, sửa soạn và sử dụng nấm kim châm

Khi mua nấm kim châm tươi nên lựa những nấm có tán cứng, trắng và bóng. Tránh đừng mua nấm mà thân nhớt nhầy hay hơi nâu. Nếu bỏ vào túi giấy đễ trong tủ lãnh nấm có thễ giữ được tới 14 ngày.

Khi ăn rửa nấm cho sạch và ngắt bỏ hết các cụm rễ .                                       
Nấm kim châm có thễ ăn sống hoặc luộc chín. Có thể trộn với sà-lách, sandwiches, súp, sốt bột nhồi, và cơm chiên và rau. Cũng còn có thể  dùng nấm kim châm, đơn giản nhất là xào nấu đơn thuần, hoặc xào phối hợp với nhiều loại thực phẩm khác.

Theo Tintuccaonien

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét