Me là loại vừa là trái cây, vừa là rau vừa là gia vị mà chúng ta rất quen thuộc. Lá me non làm rau ghém chấm nước thịt hay cá kho. Lá già vò nấu canh chua. Từ trái non tới trái chín đều được sử dụng triệt để từ nấu canh chua, ngâm chua ngọt, làm mứt, ngào đường... Và thân cây làm thớt. Dù chúng ta sử dụng me theo truyền thống nhưng chúng ta cũng cần phải biết coi me có tác dụng hữu ích gì đối với cơ thể nhé!
Thiamin
trong quả me là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong các hoạt
động của dây thần kinh và cơ bắp. Nếu thiếu chất dinh dưỡng này, các
màng bọc myelin của dây thần kinh có thể gặp phải các tổn thương từ nhẹ
đến nặng. Đây là lý do khiến bạn thường xuyên có các cảm giác tê chân
tay, chuột rút, đau mỏi, cảm giác như bị gai châm ở lòng bàn tay, bàn
chân…
Me là một nguồn cung cấp thiamin tuyệt
vời với hàm lượng 29%. Điều này rất có lợi cho hệ thần kinh của chúng
ta. Vì thế, các bạn nên bổ sung thêm món này vào thực đơn hàng ngày nhé!
Ngăn ngừa bệnh béo phì và kiểm soát huyết áp
Thành
phần của quả me có chứa riboflavin, giúp chuyển hóa carbohydrate trong
cơ thể thành năng lượng. Vì thế, khi ăn me, các bạn vẫn có thêm năng
lượng cho các hoạt động của mình. Đặc biệt, chất niacin có trong me còn
giúp giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt trong cơ thể,
giúp tránh được bệnh béo phì và các bệnh liên quan đến huyết áp.
Bên
cạnh đó, hàm lượng kali trong quả me khá lớn, nhiều gấp 2 lần quả
chuối. Nhờ đó, nó có tác dụng kiểm soát và ổn định huyết áp rất tốt.
Thông qua đóm quả me giúp tránh tình trạng huyết áp tăng giảm đột ngột
và rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp.
Ngăn chặn thiếu máu, hỗ trợ cơ chế đông máu
Với
hàm lượng sắt lên tới 16%, quả me sẽ giúp chúng ta tránh được tình
trạng thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt, nó rất tốt cho bạn gái trong
việc bổ sung lượng sắt bị mất vào thời kỳ “đèn đỏ”.
Không
chỉ thế, me còn là một loại trái cây chứa nhiều canxi. Thành phần canxi
có trong đó có thể hỗ trợ tích cực trong quá trình đông máu. Vì thế, nó
được coi là một loại thực phẩm có thể giúp cơ chế đông máu hoạt động
hiệu quả hơn đó!
Ngăn ngừa táo bón, tăng cường hệ miễn dịch
Quả
me là một trong những loại quả chứa nhiều chất xơ nhất trong các loại
trái cây. Nó có tác dụng điều hòa như động ruột, nhuận tràng tự nhiên mà
không gây tác dụng phụ. Vì thế, quả me có thể ngăn ngừa táo bón rất
hiệu quả.
Bên cạnh đó, lượng protein có trong
me cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng. Nó giúp sản xuất kháng thể
chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Cùng
với đó, vitamin C trong quả me hỗ trợ rất hiệu quả trong việc tăng cường
hệ thống miễn dịch. Đồng thời, nó cũng rất tốt cho răng lợi nữa đó!
Theo kenh 14
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét