Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2013

Xôi gà vị dừa

Trời lành lạnh tự nhiên thèm xôi gà quá chừng. Hạt xôi óng màu mỡ gà, thơm dẻo quyện vị dừa, vị ngọt của thịt gà ta xé, hút mắt với sắc vàng rộm của hành phi… Thật tuyệt!



Nguyên liệu:                                                                                                           

1kg gạo nếp
Gà ta: 1 con (khoảng 1.2 – 1.5kg)
Dừa nạo: 200g
Hành tím bào: 100g


Cách làm:
Gạo nếp ngâm qua đêm (6-8 tiếng)
Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo, xóc chút muối. Gà làm sạch, có thể chia đôi hoặc để nguyên con, tùy ý. Lấy mỡ gà để phi hành.


Vắt nước cốt dừa:
Dừa nạo giã dập (hay dùng máy sinh tố xay cho nhuyễn), đổ chừng 1 bát nước nóng vào, lấy tay bóp đều, rồi vắt lấy nước cốt. Để khoảng 10 phút vớt lấy phần nước cốt đặc nhất nổi lên trên (khoảng 1chén nhỏ).


Cách đồ xôi:   

                                                                                                                            Trộn nếp cùng với phần nước cốt rồi cho vào chõ, đặt thịt gà lên trên cùng. Đậy nắp kín, bắc lên bếp đun lửa lớn. Gà sau khi được hấp chín, lấy ra, xé miếng.

Xôi lúc này cũng chín tới, lấy đũa đánh đều cho xôi được quyện đều với nước tiết ra từ gà. Đồ trên bếp thêm khoảng 10 phút nữa là được.


Hành tím thái mỏng, dùng mỡ gà để phi hành cho thơm.
Xôi đơm ra đĩa, bày thịt gà xé miếng lên trên, rắc hành phi, dọn nóng ăn cùng muối chanh ớt hoặc nước tương.


Món xôi gà này tuy đòi hỏi chút thời gian, nhưng bù lại rất quyến rũ, hấp dẫn, khó ai có thể nỡ chối từ.

Theo ẩm thực Hà Thành

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét