Về miền Tây mà chưa thưởng thức bún cá (thường được gọi chung là bún nước lèo) là bạn đã bỏ qua hương vị “nhất phẩm” miệt đồng xứ lúa.
Nếu Kinh Bắc có món phở, Kinh kỳ có bún bò Huế, thì
bún cá miền Tây dù “tuổi đời” còn non trẻ như chính vùng đất khai sinh
ra nó, nhưng cũng không kém cạnh các bậc đàn anh đàn chị về hương vị đặc
trưng không lẫn vào đâu được. Nét độc đáo của bún cá nằm ở sự “biến
hóa” phong phú theo dòng chảy con sông Cửu Long: đến mỗi vùng miền, bún
cá lại chuyển đổi hương vị, khoác lên mình một cái tên mới, đậm chất địa
phương: bún kèn/bún cá Châu Đốc, bún nước lèo Trà Vinh, bún mắm Sóc
Trăng,…
Nguyên liệu chính của bún cá là cá lóc, cá rô đồng
hoặc mắm cá, nhưng hương vị thật sự làm nên nét riêng của từng món bún
cá lại là từ củ ngải bún – một loại gia vị đặc trưng chỉ có ở miền Tây.
Củ ngải bún
Củ ngải bún còn gọi là ngải hẹ, tên khoa học là
auttum crosscus, có nguồn gốc từ Campuchia. Ngải bún mọc hoang trong
những khu rừng ở Seam Reap, Battambang... Người Việt ở các tỉnh miền Tây
Nam bộ sang Campuchia lập nghiệp đã mang củ ngải bún về trồng ở Việt
Nam cách đây khỏang 45 năm. Ngải bún dùng để nấu bún nước lèo (num-chóc)
và món kèn dừa (xăm-lo bờ-hơ), hai món ăn không thể thiếu trong bữa cơm
của những gia đình người Việt từng cư ngụ tại Campuchia, hiện đang sống
rải rác khắp các tỉnh Nam bộ.
Ngải bún được trồng bằng củ vào đầu mùa mưa ở miền
Nam, khoảng đầu tháng 5 dương lịch. Đất trồng phải tơi xốp, không úng
nước, thường là đất đen pha sỏi nhỏ. Lá ngải bún là lá đơn dài, hình
lưỡi mác, giống lá nghệ, nhưng nhỏ hơn. Cây ngải bún không có hoa, phát
triển nhiều ở phần củ. Trồng khoảng 5 - 6 tháng, đến cuối mùa mưa, sau
khi phần lá lụi tàn, là lúc người ta thu hoạch củ ngải bún. Ngải bún có
hương thơm dìu dịu, vị ngai ngái, gợi nhớ đến hương vị của đất đai, núi
rừng hoang dã.
Điều thật sự khác biệt của món bún cá chính là hương
vị thanh đạm (do nước dùng nấu từ cá), món ăn không chứa nhiều dầu mỡ và
chất béo như các loại bún mì nấu từ thịt. Bên cạnh đó, rau xanh dùng
kèm lại rất phong phú và đa dạng. Chỉ bấy nhiêu là đã đủ “lập danh” cho
bún cá miền Tây!
Theo PNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét