Hẹ không chỉ là rau mà còn là một vị thuốc
quý nhưng lại rẻ tiền. Dân mình thường ăn canh hẹ, bông hẹ xào, hay cho một ít vào hủ tiếu,
gỏi cuốn, dưa giá ... ăn hàng ngày. Chúng ta hãy làm giàu menu ẩm thực của mình bằng cách thêm món bánh hẹ của người Triều Châu ở Việt Nam nhé.
Vỏ Bánh: 300g bột gạo, 70g bột năng, 500g nước sôi, 3 muỗng canh dầu ăn
Nhân: 300g hẹ, 100g thịt, 30g tôm khô (có thể pha chung 2 thứ hoặc dùng thịt thôi), 50g mè , 1/2 chiếc lạp xưởng, chút phèn (không có cũng được)
muối , tiêu, đường, bột ngọt
Nước chấm: nước tương + giấm và ớt dầu hoặc làm nước mắm chua ngọt
Trộn hai loại bột chung cho đều. Cho nước sôi vào quậy đều đến khi bột hút hết
nước. Để bột nghỉ 1/2 tiếng , khi nguội bớt rồi cho dầu vào nhồi cho đến khi bột mịn là được.
Hẹ rửa sạch cắt nhỏ khoảng 1/2 phân.
Lạp xưởng, thịt , tôm thái hột lựu. Xào lạp xưởng + thịt + tôm với chút dầu cho chín. Xào xong cho ngay vào thau hẹ.
Nêm chút muối, đường, bột ngọt (cho chút phèn vào luôn lúc này). Vì lạp xưởng và tôm khô đã mặn nên chỉ cho chút muối mà thôi.
Chia bột ra làm 25 phần nhỏ đều nhau. Lấy một phần bột se
tròn rồi cán dẹp cho nhân vào giữa rồi túm lại như làm chè trôi nước. Lạp xưởng, thịt , tôm thái hột lựu. Xào lạp xưởng + thịt + tôm với chút dầu cho chín. Xào xong cho ngay vào thau hẹ.
Nêm chút muối, đường, bột ngọt (cho chút phèn vào luôn lúc này). Vì lạp xưởng và tôm khô đã mặn nên chỉ cho chút muối mà thôi.
Rắc chút mè lên 2 mặt của chiếc bánh, lấy bàn tay ấn nhẹ cho bánh có hình dáng dẹp như bánh pía.
Hấp khoảng 10 phút, bột trong là bánh chín. Lấy bánh ra để nguội, Trước khi ăn chiên vàng đều hai mặt.
Pha nước tương + giấm và ớt dầu. Hay làm nước mắm chua ngọt ăn cũng rất ngon.
Ghi Chú:
Phèn giúp hẹ giữ màu xanh tươi nên không có cũng được. Công thức bột vỏ này ta có thể dùng để làm bánh lá liễu hoặc bánh củ cải Triều Châu
Theo TeochewPengYou
* Nếu mình không quên, bữa nào sẽ giới thiệu với các bạn món bánh hẹ kiểu Singapore.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét