Nấm mèo còn gọi là mộc nhĩ, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt, hình nấm giống tai người vì vậy gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ).
Các
công trình nghiên cứu khoa học cho biết, trong 100g nấm mèo có chứa
10,6g protid, 0,2g lipid, 65,5g gluxid xơ, chất thô 5g, Ca 35,7mg, Fe
185mg, caroten 0,03mg, vitamin B1 0,15mg, vitamin B2 0,55mg, vitamin PP
2,6mg.
Theo y
học cổ truyền thì nấm mèo tính ngọt bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại
tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị
thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường
vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.
Theo
các nhà khoa học, ăn nấm mèo sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ
mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm
mèo giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì
trí nhớ tốt.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Ngoài
ra, nấm mèo có tác dụng hạ mỡ máu, chống nghẽn mạch, dùng tốt cho người
bệnh tim mạch bằng món ăn, bài thuốc đơn giản mà hiệu quả sau: 10g nấm
mèo đen, 50g thịt lợn nạc, 5 quả táo tàu đen, 3 lát gừng, đổ vào 6 chén
nước, sắc như sắc thuốc bắc, chỉ còn 2 chén, thêm vào ít muối, tí bột
ngọt, rồi ăn như canh, mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục hằng ngày. Nếu dùng
nấm mèo đen 15g, đường phèn 15g, nấu với lượng nước vừa đủ để uống trong
ngày, có thể trị được chứng ho hen, đờm suyễn, miệng khô, sắc mặt tái
xanh, tay chân lạnh.
Nấm
mèo đen là thức ăn, vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém và
chữa trị được nhiều bệnh nan y về tim mạch. Liều dùng mỗi ngày từ 15 đến
20g bằng hình thức: Xào, nấu ăn, sắc nước hoặc nghiền nhỏ uống.
Nấm
mèo là loại gia vị thực phẩm quý, giúp món ăn thêm ngon miệng và có giá
trị dinh dưỡng, lại là vị thuốc chữa các bệnh: Xuất huyết, băng lậu, và
bệnh đại tiểu tiện ra máu rất có hiệu quả.
Tuy
nhiên, nếu sử dụng nấm mèo không đúng cách sẽ làm nấm mất ngon, thậm chí
còn gây tác hại. Vì vậy khi chế biến, người tiêu dùng cần chú ý mấy
điểm sau:
-
Tuyệt đối không ngâm nấm mèo khô bằng nước nóng mà phải ngâm bằng nước
lạnh. Khi đó, mỗi 1kg nấm mèo khô có thể nở ra được từ 3 đến 3,5kg. Hơn
nữa, như vậy sẽ giữ được độ giòn vốn có của nó. Còn ngâm bằng nước nóng,
mỗi ki-lô-gam nấm mèo khô chỉ nở được từ 2 đến 2,5kg, mà lại làm cho
nấm mèo mềm nhũn, quánh lại, rất dễ hỏng khi bảo quản.
-
Tuyệt đối không ăn nấm mèo tươi. Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất cảm
quang loại Porplyrin. Loại chất này rất mẫn cảm với tia sáng. Vì vậy,
nếu ăn vào dễ gây ra các chứng bệnh như: Chứng viêm da ở những vùng cơ
thể hở ra ngoài, rất dễ gây ngứa, sưng phù đau đớn. Thậm chí có thể gây
viêm da hoại tử, cá biệt có người còn bị sưng phù ở cổ họng dẫn đến hô
hấp khó khăn.
Do đó
từ xưa đến nay, dân gian thường phơi khô nấm mèo vừa dễ bảo quản, vừa
làm cho chất cảm quang Porplyrin tự mất đi, không còn độc tính.
Nấm
mèo (mộc nhĩ) vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ máu, thông mạch, cầm
máu. Ăn nhiều nấm mèo thì cơ thể sẽ nhẹ nhàng, thoải mái, nhớ lâu, mắt
sáng. Nấm mèo thường được dùng chữa kiết lỵ, trĩ, đau răng, suy nhược cơ
thể, chảy máu cam, băng huyết, huyết áp cao, táo bón…
Theo báo QĐND
Mời các bạn nghe thêm ý kiến của một vị lương y tỉnh Đồng Nai.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét