Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

Cháo cá lóc cốt dừa

 Món này nấu không cầu kỳ như cháo cá lóc đậu xanh, lại còn hầm xương mất nhiều thời gian hơn. Hãy nấu thử món này, rất là -chân quê miền Nam - khi có điều kiện nha các bạn!



Nguyên liệu

500g cá lóc tươi
1/2 chén gạo
300g dửa nạo
giá, rau đắng
tiêu, chanh, ớt
muối, đường, bột ngọt
5 lá dứa

Cách làm

Cá làm sạch, để ráo
Vắt lấy khoảng 1 chén nước cốt
Gạo vo sạch, để ráo, sang sơ vừa rám vàng.
Nấu nước sôi, cho cá vào luộc. Trước khi luộc cho chút muối, vắt miếng chanh cho cá khỏi tanh. Khi cá nứt thịt, tách ra khỏi xương là cá chín, vớt cá ra để ráo nước, gỡ lấy thịt hoặc xắt miếng tùy ý.

Bắc nồi nước sôi (1 gạo + 8 (-10) nước), cho gạo vào nấu cùng với nắm lá dứa cho thơm. Nước sôi bớt lửa, cho gạo nở nhừ. Khi gạo nở bung, nước sánh, nêm 1m muối, 1m đường, 1/2 m bột ngọt. Cho chén nước cốt dừa vào khuấy đều.

Múc cháo ra ăn cùng nạc cá, tiêu, rau ăn kèm, chút mắm ngon + ớt xắt lát. 

Theo TH CT

Thứ Sáu, 27 tháng 2, 2015

Làm kẹo ngậm trị ho tại nhà đơn giản và hiệu quả

Tết nhất đi chơi nhiều, thức khuya nhiều, ăn nhiều đồ nóng - lạnh dễ gây đau họng và cảm lạnh.
Một phương thuốc chữa trị  đau họng, cảm mạo tự nhiên mà chúng ta có thể làm được tại nhà là làm kẹo ngậm. Món này rất dễ làm! Mời các bạn cùng xem!



 Dùng một cái soong, cho vào một cốc (cup) đường trắng + 1 cốc (cup) nước + 1M nước cốt chanh

Kế đến cho 1M mật ong + 1/2 M bột gừng + 1m bột đinh hương (hay giã 8 nụ đinh thành bột)
 Sau đó bật lửa (vừa) lên nấu. Bảo đảm là bạn khuấy thường xuyên để "kẹo" không bị dính đáy soong và hòa tan đều với nhau.
Khi hỗn hợp sôi, bớt lửa và nấu thêm 15-20 và nhớ luôn khuấy đều.


Chuẩn bị sẵn một cái khay có lót giấy sáp.

 Sau 15-20 phút, hỗn hợp đổi màu cánh gián, và sánh lại là được. Nhắc xuống để nguội bớt chừng 5-7 phút rồi múc từng muỗng, nhỏ ra trên giấy sáp cho mau nguội.


Các bạn cũng có thể đổ hỗn hợp này vào giấy cuốn lại như bắt bông kem thì miếng kẹo đều hơn, nhưng sẽ bị nóng tay. Hãy cẩn thận!

Khi kẹo đã nguội  và đông cứng, rắc lên kẹo bột đường hoặc bột nếp rang chín để kẹo không dính vào nhau và bảo quản được lâu.


Kẹo ngậm ho của chúng ta đây rồi! Để bảo quản chúng ta lấy một chiếc hộp thiếc lót giấy sáp vào rồi cho kẹo vào đấy! Thế là ta có hộp kẹo ngậm trị ho rất hiệu quả nhé! 

Ngoài ra , chúng ta còn có thể dùng 3-4 viện kẹo này để pha trà nóng uống cũng giải cảm lạnh rất công hiệu nha các bạn! Hãy là bác sĩ của chính mình và gia đình bạn nhá!

TheoVietnamnet

Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Sò lông kho tiêu xanh

Tết ăn nhiều thịt quá, muốn đổi món hãy dùng thử món Sò lông kho tiêu xanh này nhé các bạn!




Nguyên liệu
300g thịt sò lông
Thịt ba rọi : 100g
1 chén rau răm 
2 nhánh tiêu xanh
1/2 chén nước dừa xiêm
Đầu hành lá
Ớt sừng cắt sợi
Tương ớt, sa tế
Hành tím băm, tỏi băm
Tiêu, đường, nước mắm
Bột ngọt
Hạt nêm

 Cách làm
 
Sò lông ướp 1/2m hạt nêm, 1M hành băm, 1/3m tiêu, 1m đường và 1/3m bột ngọt. Thịt ba rọi cắt que.
Rau răm cắt ngắn. Tiêu xanh đập dập.
Thịt ba rọi xào tươm mỡ, cho tỏi vào phi vàng, cho tiếp tiêu xanh vào đảo sơ. Cho sò lông vào xào săn, cho đầu hành và 1 chén nước dừa xiêm vào, nấu cạn còn một nữa nêm 1M nước mắm vào, thêm ớt sừng, rau răm, 1m sa tế và 2M tương ớt vào, tắt lửa.
Cho sò lông ra dĩa, dùng nóng với cơm trắng.

Theo monngonmoingay

Nhóm 77KNC-VN họp mặt đầu năm 2015 - Ất Mùi

Sáng hôm qua (mùng 7 Tết), mình nhận được thư của Thanh Nguyên báo Thúy đi "tu nghiệp" khóa nghề "bà nội" hai năm tại Úc (trải nghiệm một lúc với cả cháu trai và cháu gái), muốn gặp mặt bạn bè sau khi đã theo nghề bỏ nhiều cuộc vui tại các đám cưới, ... của con bạn Cúc, bạn Thủy tại quê nhà. Tuy nhiên, Tết đã gần kề, ai ai cũng bận rộn mua sắm, sửa chữa, quét dọn (dù ngày nào cũng quét cũng dọn) nên mong muốn "bất khả thi".

Khoảng 9g thì Thúy gọi cho Nga và cuộc họp nhanh chóng được" lên lịch" tại Coffee Du Miên - Phú Nhuận vào lúc 3g chiều. Mọi người nhanh chóng "kêu gào" đồng môn đi họp. Và đây là những gương mặp họp đợt 1, chiều hôm qua- Mùng 7 Tết.


Kim Huệ - Đức Hạnh - Bích Thủy - Kim Cúc- Bích Nga - Minh Thúy - Hồng Sang và Thúy Liễu

Vì cuộc họp tổ chức chớp nhoáng nên Hồng và Liễu không thể ở lại lâu, mỗi em ở lại chừng 30 phút rồi phải ra đi. Tội nhất là Liễu, trên đường chạy từ điểm 1 tới điểm 2 cho những cuộc hẹn trước, Liễu "tạt" ngang Du Miên gặp bạn sau mấy chục năm xa cách (khi đi không quên làm nhiệm vụ ha Liễu! lol)

 Và đây cận cảnh mấy em U60 : Liễu, Hồng, Huệ,
Thúy, Nga, Huệ, Liễu
Huệ, Hạnh : hai em này đang đăng ký "tìm bạn tâm giao". Ai có "mối" xin hãy mạnh dạn làm "cò" sẽ có "bô-nợt".

Chị Bích Thủy và Kim Cúc - đương kim bà nội + bà ngoại và bà nội tương lai

Sau khi Liễu phải đi họp nơi khác, nhóm bạn Thủ Đức : Kim Phượng, Hồng Thanh và Thanh Thủy đến. Thế là họp nhóm lần hai. 
Em Thúy sợ mất "mặt" nên vội vàng đứng lên cho rõ.

Sợ hình tối quá, mọi người đề nghị ra chỗ cây mai (giả) có câu chúc mừng năm mới chụp cho có ý nghĩa, và "sáng sủa" hơn. Nhưng rất tiếc các tấm thân bồ liễu đã che hết trơn rồi.
 (Ba bà má nặng cân xin ngồi cho thêm phần ... bệ vệ. lol)

 Không biết có phải phó nhòm là người "khác phái" hay không mà mấy em U 60 này hồ hởn thế nhỉ? 
Xem chị Thủy kìa! Dù là O 60 cũng có phản ứng tí tí đó chứ! lolololol...
Chụp xong tấm hình này là lúc Hồng Sang phải đi làm nhiệm vụ cao cả. Lúc này, "tà tà bóng ngả về tây", và mấy em đòi năm năm vì đói dù Minh Thúy khi đi có mang theo một bịch mứt gừng và hạt dưa, nhưng những món đó chỉ kích thích dạ dày tiết thêm nhiều dịch vị mà thôi! 

 Thấy Nga bận rộn chớp hình, Hồng gắp Miến cua cho Nga măm nè! 
Đây món miến xào cua, còn món miến nấu cua thì mấy em "phá" tô rồi không chụp được nữa.

"Chí" lớn gặp nhau, mọi người gọi toàn món cua. 
Mà cũng không hiểu sao tấm hình "ăn uống" này sáng hẳn lên thế nhỉ?
Sau khi "tráng lòng" bằng món miến cua, những ly nước giải khát cùng vài bình trà đá và nhất là đã "se" cho nhau nhiều kỷ niệm thì Thúy Liễu - vẫn còn luyến tiếc cuộc gặp gỡ khó khăn này - đã quay lại với bạn bè.

Dzô đi các bạn, dù chỉ là ly trà đá miễn phí của Du Miên, nhưng tình bạn ngày nào vẫn thắm thiết sau chừng ấy năm xa cách.

tiệc khai xuân diễn ra từ lúc 15g chiều, kéo dài đến 21g tối nhưng niềm vui vẫn hiện rõ trên gương mặt của các bạn 77KNC -VN. Mọi người cùng góp tiền tạo một quỹ nho nhỏ, hẹn gặp lại nhau tại Thủ Đức. Bạn nào có thể tham gia được hãy thật nhiệt tình tìm về 77 KNC nhé!

Saigon, mùng 8 Tết Ấtn Mùi - 2015

 Bichnga


Thứ Tư, 25 tháng 2, 2015

Hương vị Việt 13 : Bánh tẻ Phú Nhi: Thứ quà dân dã từ thành cổ Sơn Tây

Bánh tẻ, là bánh làm bằng bột gạo, nhân thịt nấm mèo, giống như bánh giò nhưng lại gói dài như đòn bánh tét trong Nam. Mời các bạn xem một trong những món quà vặt phía Bắc. 


Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015

Đậu bắp kho nước tương

Món kho đậu bắp nhẹ nhàng , dễ ăn và thanh tịnh sau những ngày "rượu thịt" rất phù hợp.



Nguyên liệu
200g đậu bắp
100g bắp non nhỏ
150g chả lụa chay
1/2 chén nước dừa tươi
1 cây sả
1 khúc boaro
Ớt sừng, ớt hiểm, ngò rí
Đường, tiêu, dầu ăn
Hạt nêm chay
Bột ngọt
Nước tương

Cách làm

Chả lụa chay cắt cỡ như bắp non. Đậu bắp cắt bỏ cuống, để nguyên trái, chiên sơ đậu bắp cho săn.
Sả cắt khúc 4cm đập giập. Boaro cắt lát. Ớt sừng cắt khúc xéo. Ớt hiểm đập dập.
Đun nóng 2M dầu ăn trong nồi đất, phi thơm boaro, vớt ra để riêng, tiếp tục chiên đậu bắp với lửa vừa, thêm bắp non vào xào khoảng 2 phút, cho tiếp sả đập dập và 1/2 chén nước dừa.
Nêm 1M đường, 2M nước tương, 1m Hạt nêm , 1/3m Bột ngọt, thêm ớt sừng, ớt hiểm, chả lụa vào đun lửa riu riu đến khi nước cạn, có độ sánh, rau củ và chả lụa thấm gia vị. 
Tắt lửa. Cho món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu, boaro phi và ngò rí. Dùng nóng với cơm.



Theo monngonmoingay

Thứ Hai, 23 tháng 2, 2015

Trà atiso tươi

Theo một số trang web sức khỏe và ẩm thực, thì công dụng của atisô rất tốt cho sức khỏe, vào mùa này thời tiết ở Melbourne lạnh và khô, nên mình hay dùng bông atisô để chế biến món ăn hay dùng để nấu canh đều ngon, dưới đây mình dùng bông atisô để nấu nước uống, thanh nhiệt, nhuận phổi lại  tốt cho sức khỏe.


Nguyên liệu:

2 bông atisô
200g cà rốt
20g hạt hạnh nhân (mua trong tiệm thuốc bắc)
10 quả sung khô
50g đường phèn

Cách làm:

Atisô bổ đôi, rửa sạch,ca rốt bào vỏ cắt khúc
Cho khoảng 4L nước vào nào nồi,cho tất cả nguyên liệu ở trên vào, nấu sôi, sau đó giảm lửa nhỏ, nâu khoảng 1 giờ thì cho đường phèn vào, khi đường tan là được, để nguội rót ra ly dùng là được.

 

Sau những ngày rượu chè đầu năm, một bình trà atiso tươi cũng làm "thanh mát cơ thể khỏi bị nóng" phải không các bạn?
Theo Muivi

Cỗ Tết độc đáo của người Nhật


Cỗ Tết Osechi được đặt trong một chiếc hộp sơn mài hình vuông, nhiều tầng mang tên Jubako, thường có màu đen hoặc đỏ, và trang trí bằng những họa tiết truyền thống.


 
Ở mỗi địa phương hay gia đình, những món ăn, cách sắp xếp và số tầng trong mâm Osechi khác nhau. Nhưng về cơ bản, Osechi có bốn khay xếp chồng lên nhau, mỗi khay đều mang ý nghĩa riêng biệt.
 
Theo thứ tự từ trên xuống dưới, hộp Jubako có:
Ichi no Ju: Khay đầu tiên trong cỗ Tết Osechi bao gồm những món ăn mang ý nghĩa tốt lành, dùng để nhắm rượu như Kuromame (đậu đen bung), Kazunoko (trứng cá trích muối), Tazukuri (cá sấy)… thay cho lời chúc năm mới.
Ni no Ju: Khay tập trung vào những món ngọt dịu như Kobumaki (rong biển cuộn), Kurikinton (bánh làm từ hạt dẻ), Datemaki (trứng cuộn)…
San no Ju: Món chính của khay này là đồ nướng với nguyên liệu hải sản như tôm, cá… tượng trưng cho ý nghĩa "Niềm hạnh phúc từ biển".
Yo no Ju: Bao gồm những món kho từ nguyên liệu rau củ như củ sen, nấm, cà rốt… tượng trưng cho ý nghĩa "Niềm hạnh phúc từ núi".
 
Một số món ăn cơ bản trong mâm Osechi truyền thống gồm:
Kuromame: Đậu đen ninh vị ngọt thay cho lời cầu chúc sức khỏe tốt và làm việc, học hành siêng năng trong năm mới. Từ Mame (Đậu) trong tiếng Nhật đồng âm với từ "chăm chỉ" và "sức khỏe". Chế biến được món ăn tưởng chừng đơn giản này lại khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

 
 
Tazukuri nghĩa đen là "làm việc đồng áng". Món ngon từ cá cơm này biểu tượng cho một vụ mùa bội thu.
 
Datemaki: Những văn tự và tranh vẽ quan trọng ở Nhật ngày xưa thường được cuộn lại nên món trứng này tượng trưng cho mong ước học vấn uyên bác.

 
 
Kamaboko: Món chả cá Nhật có màu hồng và trắng. Đây cũng là hai màu được sử dụng trong hầu hết những sự kiện chúc tụng ở Nhật Bản, thể hiện cho ý niệm xua đuổi tà ma, đem đến niềm vui và sự hân hoan.

 
 
Kurikinton là món ngọt làm từ khoai lang nghiền và hạt dẻ. Món ăn này được nhiều người liên tưởng đến vàng bạc. Do đó, Kurikinton chính là biểu tượng cho một năm sung túc và thịnh vượng

 
 
Ebi: Tôm vốn được xem là biểu tượng của sự trường thọ ở Nhật. Món ăn này thể hiện ước nguyện sống thọ đến lúc râu dài và lưng cong như con tôm. 
 

 

San no Ju: Món chính của khay này là các món nướng với nguyên liệu hải sản như tôm, cá… tượng trưng cho ý nghĩa "Niềm hạnh phúc từ biển".
 
Kobumaki: Đây là món rong biển cuộn rim ngọt và nhân bên trong được làm tùy khẩu vị từng người. "Kobumaki" đồng âm chữ "Kobu" trong từ "Yorokobu" có nghĩa "vui mừng". Bởi vậy món ăn thay cho lời thỉnh cầu về hạnh phúc trong năm mới.
 
Theo thời gian, hộp Jubako cũng có nhiều thay đổi về hình dáng, chất liệu và màu sắc để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng. Đây là một trong những điều thiêng liêng mà người Nhật vẫn cố gắng lưu truyền cho đến ngày nay.

Theo EVN

Cách tết tóc cao kiểu đơn giản 2- tóc qua vai

Cách tết tóc này tuy đơn giản nhưng thích hợp với nhiều kiểu quần áo từ đầm , áo dài đến quần áo tây.


Chủ Nhật, 22 tháng 2, 2015

CÁCH CẮT BÁNH TÉT/ BÁNH CHƯNG KHÔNG BỊ VỠ

Mình biết post bài này lên hơi bị trễ, nhưng cũng cần để lấy kinh nghiện cho những lần cắt bánh tét về sau. Bạn nào còn bánh tét thì thử nha!
Qúy bạn đã thử cắt bánh bằng dao bọc plastic food wrapping chưa?. Nghe thì vô lý làm thử mới thấy tiện lợi ngon lành, bánh không vỡ rất sắc cạnh, không phải trét mỡ hay là làm nóng dao, lại dễ rửa, xong chỉ cần lột miếng plastic đó ra .



Bao dao bằng 1 lớp giấy plastic
Bóc lá bánh



Cắt ngon lành, không hề bị vỡ, không rách miếng plastic



Ngay cả cắt bánh nhân thịt cũng cắt ngon lành



Bóc miếng plastic ra, con dao sạch trơn, miếng plastic cũng không bị rách tí nào (hihihi tiết kiệm dùng để bao phần bánh không ăn hết, cất vào tủ lạnh).
Dùng cách này bạn phải bóc lá ra, cách này bánh rất sắc cạnh, hơn cả cắt bằng dây gói bánh.
Theo Ba cây trúc

Quả sung có công dụng gì?

Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư. 

Quả sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả... Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali... và một số vitamin như C, B1... Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho  thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp... 

 Liều lượng: Uống trong, mỗi ngày 30 - 60g sắc uống hoặc ăn sống từ 1 - 2 chùm nhỏ; dùng ngoài thái phiến dán vào huyệt vị châm cứu hay nơi bị bệnh, nấu nước rửa hoặc sấy khô tán bột rắc hay thổi vào vị trí tổn thương. Một số cách dùng cụ thể như sau:

- Viêm họng: (1) Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng. (2) Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

- Ho khan không có đờm:  Sung chín tươi 50 - 100g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50 - 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.
- Hen phế quản: Sung tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày 1 lần.

- Viêm loét dạ dày tá tràng: Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 6 - 9g với nước ấm.

- Tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hoá:  Sung 30g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi ngày lấy 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

- Táo bón: (1) Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. (2) Sung chín ăn mỗi ngày 3 - 5 quả. (3) Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn 1 đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

- Sa đì: Sung 2 quả, tiểu hồi hương 9g, sắc uống.

- Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít

- Viêm khớp: (1) Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. (2) Sung tươi 2 - 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

- Mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

 Ngoài ra, nhựa của thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt và sưng vú. Cách dùng cụ thể: rửa sạch tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị bệnh, sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Nếu mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu đã vỡ mủ rồi thì đắp để hở một chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa sung rồi đắp như trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.

Nhựa sung còn dùng để chữa đau đầu: phết nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà trong nước đun sôi để nguôi uống trước khi đi ngủ. 

Thạc sĩ  Hoàng Khánh Toàn






Thứ Bảy, 21 tháng 2, 2015

Thứ Sáu, 20 tháng 2, 2015

Auld Lang Syne - "old long since"

"Auld Lang Syne" là một bài thơ Scotland viết bởi Robert Burns năm 1788 và được phổ nhạc thành một ca khúc cổ truyền. 



Bài hát được biết đến ở nhiều nước nói tiếng Anh và cả các quốc gia khác và thường được hát trong thời khắc giao thừa để bắt đầu một năm mới. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng khá rộng rãi trong các đám tang, lễ tốt nghiệp, và dùng như một cách nói lời chia tay hoặc kết thúc cái gì đó trong các trường hợp khác.

"Auld Lang Syne" tương ứng với cụm từ tiếng Anh "old long since", tức là "đã lâu lắm rồi". Cụm từ "For auld lang syne" xuất hiện trong bài hát có thể tạm dịch là "vì những kỷ niệm ngày xưa".

Trong cuộc Trưng cầu dân ý độc lập Scotland, 2014, các nhóm phản đối độc lập như Better Together và Vote No Borders đã sử dụng Auld Lang Syne làm bài hát cho mình, cụ thể họ sử dụng cụm từ "auld acquaintance" để ám chỉ sự liên minh giữa Anh với Scotland. Những người chống độc lập cũng góp đá xây dựng nên Tháp đá Auld Acquaintance ở Gretna để ủng hộ việc duy trì Scotland trong liên hiệp Anh.


Phần lời thơ của Auld Lang Syne được tổng hợp từ một số bài thơ tồn tại trước đó, ví dụ như bài thơ của James Watson năm 1711.
Should Old Acquaintance be forgot,
and never thought upon;
The flames of Love extinguished,
and fully past and gone:
Is thy sweet Heart now grown so cold,
that loving Breast of thine;
That thou canst never once reflect
on Old long syne.


ĐIỆP KHÚC:
On Old long syne my Jo,
in Old long syne,
That thou canst never once reflect,
on Old long syne.
My Heart is ravisht with delight,
when thee I think upon;
All Grief and Sorrow takes the flight,
and speedily is gone;
The bright resemblance of thy Face,
so fills this, Heart of mine;
That Force nor Fate can me displease,
for Old long syne.


ĐIỆP KHÚC:
Since thoughts of thee doth banish grief,
when from thee I am gone;
will not thy presence yield relief,
to this sad Heart of mine:
Why doth thy presence me defeat,
with excellence divine?
Especially when I reflect
on Old long syne


ĐIỆP KHÚC:
(và một số đoạn khác nữa)

 Chỉ phần lời 1 và phần điệp khúc của bài hát là được sử dụng nhiều nhất. Câu cuối cùng của mỗi lời thường được hát thêm vào những từ như "For the sake of" hay "And days of", so với lời ca gốc của Robert Burns. Auld lang syne là một cụm từ, có nghĩa là thời gian trôi qua với những ngày xưa êm ái.

Lời Việt

Cùng điệu nhạc này, người Việt hát theo lời sau đây vào những lúc kết thúc buổi sinh hoạt tập thể như trại hè hoặc hướng đạo:

Giờ đây anh em chúng ta cùng nhau giã từ lòng còn lưu luyến
Cách xa nhưng ta hằng mong rồi đây có ngày còn được gặp nhau.
Nhạc hát thêm: Cách xa nhưng ta hằng mong giờ đây cách xa thì lòng xao xuyến.
Cách xa nhưng ta hằng mong rồi đây có ngày còn được gặp nhau.
Bài khác có tính cách vui đùa của trẻ con ở Việt Nam có khi được hát với những lời nhạc như sau:

Tò te, cây me đánh đu, Tarzan nhảy dù, thằn lằn bắn súng. Chết cha con ma nào đây, làm tao hết hồn, thằn lằn cụt đuôi.
Hoặc: Ò e, Rô-be đánh đu, Tạc-răng nhảy dù, Zo-ro bắn súng. Chết cha con ma nào đây, thằng Tây hết hồn, thằn lằn cụt đuôi.
Nhạc hát thêm: Chết cha con ma nhào vô. làm tao ép tim, thằn lằn bắn súng. Chết cha con ma nhào ra, làm tao hú hồn, thằn lằn cụt đuôi.

Năm mới

"Auld Lang Syne" được hát theo truyền thống tại giao thừa ở Scotland và trên toàn thế giới, đặc biệt ở các nước nói tiếng Anh.

    Ngoài năm mới

    Cũng giống như trong tổ chức năm mới, "Auld Lang Syne" được sử dụng rộng rãi để thể hiện sự "kết thúc/khởi đầu mới" - gồm có sự chia tay, đám tang, lễ tốt nghiệp, kết thúc một bữa tiệc, hay kể cả sự đóng cửa của một cửa hàng. Giai điệu cũng được sử dụng với nhiều lời khác nhau, đặc biệt là các bài hát về thể thao và thậm chí cả quốc ca. Ở Scotland và các vùng ở Vương quốc Anh, nó được hát trong các lễ tưởng niệm Robert Burns.

    Ở các nước không nói tiếng Anh

    • Ở Thái Lan, bài hát "Samakkhi Chumnum", với giai điệu tương tự, được hát sau các trận thể thao và thời điểm kết thúc các trại họp bạn Thiếu sinh Hướng đạo cũng như đón năm mới. Bài hát nói về nhà vua và đoàn kết dân tộc. Ở đây, bài hát được tin là một bài hát cổ truyền Thái Lan.
    • Ở Ba Lan, bài "Braterski krąg" có giai điệu tương tự. Nó được hát truyền thống bởi các thành viên của phong trào hướng đạo Ba Lan (Związek Harcerstwa Polskiego) trong các buổi họp mặt.
    • Ở Quân đội Pakistan, người ta chơi ca khúc này trong lúc diễu hành kết nạp; và ở Pakistan nói chung, bài hát (hoặc chỉ giai điệu của nó) được ngân lên trong các sự kiện chia tay.
    • Ở Bangladesh và các phần của khu vực Bengal thuộc Ấn Độ, giai điệu là nguồn cảm hứng trực tiếp của các bài hát Belgan nổi tiếng "Purano shei diner kotha" sáng tác bởi Nobel laureate Rabindranath Tagore, và có mặt một trong những âm điệu dễ nhận ra trong Rabindra Sangeet.
    • Trình đơn
      0:00
  • Ở Nhật Bản, bài hát Nhật dành cho học sinh "Hotaru no hikari" ("Đèn đom đóm") có dùng phần nhạc của "Auld Lang Syne". Lời ca đã nhắc đến một loạt hình ảnh về những sự khó khăn mà những học sinh chăm chỉ phải trải qua trên con đường đầy chông gai để có được tri thức, bắt đầu với ánh đèn đom đóm mà các học sinh xưa từng dùng để học khi họ không có nguồn sáng nào khác. Bài hát thường được nghe trong buổi lễ tốt nghiệp và vào cuối ngày học, cũng như ở rất nhiều cửa hàng và tiệm ăn ở Nhật. Đài truyền hình quốc gia NHK cũng chơi nó trong suốt những ngày Tết.
  • Trước khi sáng tác Aegukga, lời ca của Quốc ca Triều Tiên đã được hát với âm nhạc của bài hát này đến khi nhạc sĩ Ahn Eak-tai sáng tác một giai điệu mới trên lời ca hiện tại. Cũng giống như ở Nhật Bản và Đài Loan, "Auld Lang Syne" được dùng ở Hàn Quốc như một bài ca tốt nghiệp và một bài hát chia tay đến bạn bè hoặc trong đám tang.
  • Trước năm 1972, giai điệu bài hát là nhạc của Gaumii salaam, Quốc ca Maldives (với ca từ hiện tại).
  • Ở Đan Mạch, bài hát được dịch năm 1927 bởi nhà thơ nổi tiếng của Đan Mạch Jeppe Aakjær. Giống với cách Robert Burns dùng phương ngữ, Aakjær dịch bài hát sang tiếng Đan Mạch thổ ngữ, một phương ngữ ở phía bắc của nam Jutland, nam Limfjord, khó hiểu với đa số người Đan Mạch. Bài hát "Skuld gammel venskab rejn forgo" (tiếng Anh: "Should old acquaintance be forgotten" —), là một phần không thể tách rời của Højskole Đan Mạch truyền thống, thường liên kết với nhiều vùng nông thôn. Ngoài ra, nhóm nhạc rock Đan Mạch Gasolin' cũ đã hiện đại hóa giai điệu vào năm 1974 với ca khúc pop ballad của họ "Stakkels Jim".
  • Ở Zimbabwe, "Famba zvinyoronyoro, tichasanganiswa muroa ra Jesu" với giai điệu "Auld Sang Syne" được hát bằng tiếng Shona như một bài hát chia tay hoặc tang lễ.
  • Ở Chile, giai điệu được hát bằng tiếng Tây Ban Nha, đặc biệt trong Giáo hội Công giáo Rôma. Giai điệu này có tên "Canción del adiós" ("Bài hát chia tay").
  • Ở Hy Lạp, bài hát rất thông dụng và dịch bởi Tổ chức hướng đạo Hy Lạp với cái tên "Τραγούδι Αποχωρισμού" ("Bài hát chia tay") và nó là một phần của lễ bế mạc của chuyến đi cắm trại hướng đạo (lời bài hát).
  • Ở Đài Loan, Auld Sang Syne được hát trong lễ tốt nghiệp và cả trong tang lễ.  
  • Theo Wiki

7 thói quen để có một ngày hiệu quả

Ai cũng có 24 giờ/ngày. Người thành công tận dụng tối đa quỹ thời gian ít ỏi đó trong khi người thất bại để thời gian trôi qua vô nghĩa. 
 
Đặt đồng hồ báo thức sớm hơn một chút, mỗi ngày của bạn sẽ dài hơn. Một việc làm nhỏ, đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả để giúp bạn làm việc tốt hơn, nắm bắt được nhiều cơ hội và nảy ra được nhiều ý tưởng độc đáo cho công việc của mình.
Chỉ cần có thêm 1-2 tiếng vào buổi sáng, bạn đã tạo ra những tác động rất lớn để đạt được các mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn thành công vượt bậc trong cuộc sống cũng như trong công việc, hãy thử thực hiện các thói quen sau:

1. Khởi đầu ngày mới thật sớm
Hầu hết mọi người thành công đều thức dậy và ra khỏi giường vào sáng sớm. Họ biết rằng để có được một ngày hiệu quả, họ cần phải tận dụng lợi thế mỗi phút mà họ có. Không phải trùng hợp ngẫu nhiên mà hầu hết các giám đốc điều hành hàng đầu trên thế giới đều bắt đầu ngày mới trước 6 giờ sáng.
Những CEO hàng đầu thế giới đều thức dậy trước 6 giờ sáng doanhnhansaigon
Những CEO hàng đầu thế giới đều thức dậy trước 6 giờ sáng
2. Tắm và nghĩ đến những ý tưởng lớn: Đi tắm vào buổi sáng không chỉ có tác dụng giúp bạn trông sạch sẽ và gọn gàng hơn, nó còn giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng lớn. Thật vậy, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng hầu hết các ý tưởng sáng tạo tốt nhất thường được xuất hiện trong khi bạn đang tắm.
Đó là sự kết hợp của các chất dẫn truyền thần kinh được kích hoạt trong não của chúng ta nhờ nước ấm, tâm trạng thoải mái và sự tập trung cao độ - điều mà chúng ta không có được trong ngày khi bị phân tâm, thường xuyên phải giao tiếp, trò chuyện.

3. Luôn cập nhật tin tức
Thế giới luôn vận động không ngừng và điều quan trọng là bạn phải luôn cập nhật những tin tức mới nhất có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn trước khi đến văn phòng.
Không chỉ đọc báo giấy, bạn nên sử dụng các dịch vụ tin tức trực tuyến hoặc các kênh truyền hình cáp để có thể kịp thời nắm bắt những thông tin mới nhất, nhanh nhất.

4. Kiểm tra và gửi email
Kiểm tra và trả lời tin nhắn email vào mỗi sáng trước khi đến văn phòng sẽ giúp bạn giải quyết được một số lượng công việc đáng kể để có một khởi đầu thuận lợi hơn cho một ngày làm việc dài.

5. Thiết lập 3 ưu tiên hàng đầu
Việc đầu tiên bạn nên làm sau khi ra khỏi phòng tắm là lên danh sách 3 việc cần ưu tiên. Và bạn sẽ thực hiện chúng trong một giờ đầu tiên khi bạn đến văn phòng.
Khi bắt đầu ngày mới, bạn cần xác định những việc cần giải quyết ngay. Thói quen này giúp bạn hoàn thành tốt các mục tiêu, sắp xếp lịch làm việc hiệu quả, hợp lý. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn tránh bị xao lãng bởi những việc lặt vặt khác.

6. Nghĩ đến những người thân quan trọng
Sau một ngày làm việc bận rộn, đêm về bạn sẽ rất mệt mỏi, khiến bạn không có thời gian để nghĩ đến những người thân của mình. Vì vậy, hãy dành khoảng thời gian trong lành buổi sáng, trước khi đến văn phòng để lập ra những kế hoạch, hoạt động sẽ cùng tham gia với họ.
Bạn cũng có thể tranh thủ chở con đến trường, ăn sáng cùng vợ hay chồng mình trước khi đi làm. Đừng quên rằng bạn cũng luôn là một phần quan trọng của họ. Việc quan tâm và nghĩ đến người thân của mình giúp bạn cân bằng cuộc sống và công việc, để bạn không chỉ thành công mà còn hạnh phúc.

7. Nạp đầy đủ năng lượng
Đừng quên ăn sáng để nạp đầy đủ năng lượng cần thiết. Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để não và cơ thể có thể hoạt động tốt nhất.
Theo các nhà dinh dưỡng, để có đủ protein, bữa sáng cần có sự kết hợp vừa trứng, thịt và sữa cùng với rau xanh... Bạn cũng có thể dùng ngũ cốc ăn kèm với sữa tươi nhưng không nên ăn nhiều loại ngũ cốc có đường, nó không tốt cho sức khỏe.

Theo DNSaigon

Thứ Năm, 19 tháng 2, 2015

Chúc Tết 2015

Năm Mới Ất Mùi tấn tài tấn lộc
Tân Xuân vui vẻ hạnh phúc vạn điều may
                                                                                                        Bichnga





Thứ Tư, 18 tháng 2, 2015

Thuốc từ đậu xanh

Đậu xanh là một trong những loại đậu phổ biến nhất nước ta. Đậu xanh được dùng như thực phẩm dưới dạng nhân bánh, nấu chè, giá ... Việc sử dụng đậu xanh như một vị thuốc nam cũng được người xưa áp dụng từ lâu. Và ngày nay, Đậu xanh vẫn là một vị thuốc trong thế giới hiện đại và ngày càng đang phát huy tác dụng đây các bạn!


7 kiểu tóc các nàng nên thuộc lòng

Thường xuyên tạo nét mới lại trên mái tóc sẽ gây ấn tượng rất mạnh với người xung quanh!

1. Đuôi ngựa duyên dáng
Kiểu tóc đuôi ngựa đơn giản nhưng chưa bao giờ lỗi mốt. Các nàng có thêm ruy-băng màu sắc hay vài nụ hoa để tạo cảm giác mới lạ.
Kiểu tóc đuôi ngựa đơn giản nhưng chưa bao giờ lỗi mốt. Các nàng có thêm ruy-băng màu sắc hay vài nụ hoa để tạo cảm giác mới lạ.

2. Vén sang bên
Bí ẩn và gợi cảm! Kiểu tóc vén sang một bên này khiến này trông thật cổ điển và nữ tính!
Bí ẩn và gợi cảm! Kiểu tóc vén sang một bên này khiến này trông thật cổ điển và nữ tính!

3. Xoắn tóc kiểu Pháp
Dạ tiệc sẽ không thể hoàn hảo hơn nếu nàng diện những chiếc váy dạ hội cùng kiểu tóc đáng yêu này
Dạ tiệc sẽ không thể hoàn hảo hơn nếu nàng diện những chiếc váy dạ hội cùng kiểu tóc đáng yêu này

4. Bím tóc hờ hững
Một kiểu tết tóc rất đáng thử
Một kiểu tết tóc rất đáng thử

5. Sóng lãng mạn
7 kiểu tóc các nàng nên thuộc lòng

6. Búi tóc rối bời
7 kiểu tóc các nàng nên thuộc lòng

7. Tết vòng nguyệt quế
7 kiểu tóc các nàng nên thuộc lòng
Theo Chuyệnphunu

Thứ Ba, 17 tháng 2, 2015

Chocolate trà xanh

Chocolate thường có màu nâu đen và nhạt dần qua màu trắng đục theo màu của cacao và sữa. Hôm nay chúng ta làm món ngọt chocolate mang màu xanh tươi và hương vị của trà để thay đổi khẩu vị và thêm màu xanh bắt mắt cho món ăn nhé các bạn! 


Nguyên liệu

400g chocolate trắng
125ml kem sữa tươi (whipping)
15g bơ lạt
15g bột trà xanh
1 miếng giấy sáp (giấy nến)

Cách làm

Cắt chocolate thành hạt nhỏ cho mau tan.
Cắt bơ ra thành miếng nhỏ cho dễ làm.
Cho kem sữa tươi vào soong nấu cho nóng già, cho chocolate vào khuấy nhẹ cho tan.
Nhắc soong chocolate xuống cho tiếp bơ vào khuấy đều cho thật nhanh tay thành hỗn hợp.
Rây bột trà vào soong hỗn hợp trên và khuấy tiếp cho đến khi tất cả mịn đều.
Lót miếng giấy sáp lên khuôn, đổ chocolate ra khuôn, dùng khăn sạch bao khuôn chocolate lại, để vào ngăn mát chừng 4-5 tiếng cho chocolate mau cứng.

Khi ăn, dùng dao lưỡi mỏng nhúng vào nước nóng 30 giây cho dao nóng,  cắt thành từng miếng 3x4cm vừa ăn, xếp ra dĩa, trên  rây thêm ít bột trà xanh lên trên cho thêm phần hấp dẫn. Nếu ăn không hết, dùng giấy sáp gói lại, cho vào hộp để ngăn mát tù lạnh ăn dần.
Món tráng miệng này dùng cùng với trà xanh nữa thì quả là tuyệt vời!

Theo Vietnamnet